Mẹo vặt trong phỏng vấn tuyển dụng

 

Có một điều mà bạn không thể tránh là nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về những công việc trước đây bạn từng làm, và hơn thế nữa là họ muốn biết lý do tại sao bạn chọn ngành nghề đó?

Đôi khi những câu hỏi như thế này thường gây khó khăn không ít cho các ứng viên, để giúp các bạn có thể “xử lý” những câu hỏi dạng này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một mẹo nhỏ sau đây: đó là quy tắc CLAMPS

C: Challenge: Muốn có cơ hội thử thách và phát triển nghề nghiệp trong môi trường làm việc mới.

L: Location: Có thể bạn là người làm sống ở ngoại ô và làm việc trong thành phố nên việc đi lại có phần khó khăn, bạn muốn chuyển đổi nơi làm việc.

A: Advancement: bạn muốn có cơ hội thăng tiến, đôi khi còn một số vấn đề như thế này, bạn là người có tài nhưng có nhiều người có tài hơn bạn, làm thế nào để bạn vượt qua mặt họ?

 

M:money: Bạn cần được trả lương đúng như kỹ năng và trình độ của bạn

 

P: Prestige: Sự uy tính, và để có được sự uy tính đôi khi bạn muốn chọn cho mình một tổ chức tốt hơn.

 

S: Security: Chọn cho chính mình một tổ chức có nền tảng tài chính ổn định cũng được xem là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều người chú ý tới.

 

Những câu hỏi phỏng vấn hành vi đơn giản thường gặp

 

Một trong những chìa khóa giúp cho chúng ta thành công trong buổi phỏng vấn là phải luyện tập, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian để liệt kê và học tập những câu trả lời đối với một số câu hỏi mà bạn thường “đụng” phải trong bất kì cuộc phỏng vấn nào, bạn có thể sử dụng một trong những phương pháp được đề cập sau đây như một kim chỉ nam.

 

Hãy luôn nhớ rằng, bạn không nên học thuộc lòng từng câu từng chữ đối với những câu trả lời có sẵn, hãy linh động và chỉ nên nhớ những ý chính trong từng câu trả lời. Chìa khóa cho sự thành công nằm ở chỗ bạn phải chuẩn bị cẩn thận những câu hỏi có thể gặp trong buổi phỏng vấn, liệt kê bên cạnh các câu hỏi này là những ý chính trong câu trả lời.

 

Có rất nhiều tình huống mà bạn có thể gặp trong bất kì cuộc phỏng vấn nào, những câu hỏi về cá nhân, về công việc và đặc biệt là những câu hỏi về hành vi…Nhằm hỗ trợ và bổ sung thêm vào bộ sưu tập những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho những ai đang tìm việc, những sinh viên đại học và những người sắp tốt nghiệp chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số câu hỏi vể hành vi thông dụng nhất mà các bạn thường gặp trong các buổi phỏng vấn.

 

Hãy nói về một tin huống mà bằng tài hùng biện của mình bạn đã thuyết phục được người khác nhìn nhận một sự việc nào đó theo cách của bạn.

 

Hãy nói về một lần nào đó mà bạn phải đối mặt với những tình huống cực kì căng thẳng và bằng những kỹ năng mà bạn học tập được từ môi trường xung quanh đã giúp bạn vượt qua nó.

 

Hãy nêu lên một ví dụ đặc biệt về một lần nào đó bạn đã thực hiện những quyết định dứt khoát và đúng đắn để giải quyết các vấn đề khó khăn trong công việc.

 

Hãy nêu một ví dụ cho thấy bạn đã từng thiết lập mục tiêu cho riêng mình và đã đạt được mục tiêu đó.

 

Hãy kể cho chúng tôi về một lần nào đó bạn đã sử dụng những kỹ năng của mình để gây ảnh hưởng đến những người khác.

 

Hãy kể co chúng tôi nghe một ví dụ cho thấy bạn làm cách nào để thích nghi với một chính sách nào đó của công ty mà bạn đã từng không đồng ý.

 

Bạn có thể kể cho chúng tôi biết về quá trình hòan thành một tập hồ sơ nào đó mà bạn được yêu cầu hòan tất trong một thời gian quy định.

 

Hãy kể cho chúng tôi biết về những lần bạn được giao một nhiệm vụ nào đó và bạn đã hoàn thành nó một cách xuất sắc.

 

Hãy cho chúng tôi biết về kế hoạch sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, có thể cho ví dụ.

 

Nói về những tình huống mà đôi khi bạn phải ra quyết định lần thứ hai cho một nhiệm vụ hay công việc nào đó.

 

Bạn thường giải quyết xung đột trong công việc như thế nào? Bạn có thể cho ví dụ?

 

Hãy kể cho chúng tôi nghe về những tình huống mà bạn đã từng làm việc thành công với những người không “hợp gu” với bạn cho lắm và bạn làm cách nào để có thể cộng tác với họ trong công việc.

 

Nói cho chúng tôi nghe về những quyết định khó khăn mà bạn đã từng thực hiện trong năm vừa qua.

 

Hãy nói cho chúng tôi nghe một ví dụ nào đó về một lần bạn đã cố gắng làm một việc gì đó và đã thất bại.

 

Hãy kể cho chúng tôi một tình huống mà bạn đã chủ động trong công việc và nắm vai trò chỉ huy trong quá trình hoàn thành công việc đó.

 

Hãy kể cho chúng tôi nghe một tình huống gần đây nhất cho thấy bạn đã có những cuộc giao dịch hay thương lượng với khách hàng hay đồng nghiệp có liên quan đến công việc.

 

Bạn có bao giờ động viên những người khác không? Cho ví dụ?

 

Nói về những tình huống mà bạn là người đại diện cho một dự án và đã đạt được những thành quả như mong đợi.

 

Hãy nói về những tình huống mà bạn đã sử dụng những kỹ năng cá nhân để giải quyết công việc.

 

Hãy nói về những tình huống bạn từng thất bại đối với những vấn đề không thật sự nghiêm trọng.

 

Hãy kể về những tình huống khó khăn mà bạn đã đóan trước và lên kế hoạch để “xử lý” chúng.

 

Hãy nói về những tình huống mà bạn phải ra những quyết định mang tính chất cá nhân.

 

Hãy nói về tình huống mà bạn buộc phải “nghỉ chơi” một người bạn hay sa thải họ trong công việc.

Leave A Comment...