Những bước đi về phía thành công

Những năm đầu của thế kỷ 21 là quãng thời gian đầy chông gai và thử thách gắn liền với vô số thăng trầm của giới kinh doanh. Thành công và thất bại đều qua đi, nhưng những bài học kinh nghiệm từ cuộc sống và ngay cả trong kinh doanh luôn luôn hữu ích đối với các doanh nhân mới gia nhập thương trường, bởi chúng sẽ giúp bạn trả lời một câu hỏi: Đâu là con đường dẫn đến thành công?.
Những gợi ý dưới đây được đúc kết từ thực tế và tất cả chúng có thể được coi như câu trả lời thích hợp nhất cho băn khoăn của bạn, giúp bạn giải tỏa khúc mắc về sự thành công – thất bại trên thương trường.

1. Bắt tay vào việc sớm nếu bạn không muốn là người đến sau.
Phương châm “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, điều đó vẫn luôn luôn đúng cho đến tận bây giờ . Bạn không có vốn để kinh doanh ư? Ừ! Phải tiết kiệm thôi! Tích tiểu thành đại, mỗi tháng bạn nên trích ra một khoản tiền nhất định, và nhiều lần như vậy, cùng với việc vay mượn bạn bè, người thân, bạn có thể gom góp đủ tiền để khởi sự công việc kinh doanh.

 

Bạn lại nói không có thời gian? Hãy giảm bớt thời gian xem mấy bộ phim tâm lý tình cảm để dành thời gian đọc sách hoặc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu những lĩnh vực mà bạn đang và sẽ có ý định kinh doanh.

Bạn lo sợ cổ phiếu mất giá? Đừng quá lo lắng vì thông thường, giá cổ phiếu ngày càng tăng cao theo thời gian, bạn hãy mua cổ phiếu ngay khi có thể. Tuy vậy, cũng không phải là không có trường hợp ngược lại, bạn nên nhờ nhà tư vấn và lựa chọn lĩnh vực mà mình am hiểu nhất để đầu tư kinh doanh. Bạn thấy không, các doanh nhân thành đạt thường mua cổ phiếu của những công ty mà mình hiểu rõ và mua liên tục trong nhiều năm liền.

2. Tự đặt ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu.
Đây là công việc rất quan trọng, cho dù những mục tiêu ban đầu của bạn có thể chỉ đơn giản như chuẩn bị học phí cho con, mua quà tặng vợ, hay sắm xe, tậu nhà. Bạn cần tập cho mình thói quen này, vì dần dần bạn sẽ chủ động trong mọi công việc liên quan đến tiền bạc, những thói quen này sẽ tạo cho bạn ý chí quyết tâm đạt được mục tiêu mình đặt ra.

3. Kiên trì theo đuổi những kế hoạch mới.
Thế giới cần đến những ý tưởng mới mẻ, táo bạo, kế hoạch đầu tư hay kinh doanh mới không phải hàng tháng hay hàng tuần, mà là hàng ngày. Những biến động của thị trường, của tình hình tài chính và chính trị xã hội làm phát sinh nhiều biến động có thể làm nản lòng các doanh nhân non nớt và thiếu ý chí khi chập chững bước vào thương trường. Trong tình thế đó, chỉ những ai có dũng cảm dám dấn thân vào thử thách, bền bỉ vượt qua khó khăn thì mới có cơ hội đến được đỉnh cao của thành công.

4. Coi cơ quan nhà nước là bạn
Có ác cảm với cơ quan nhà nước không phải là lối tư duy mang tính xây dựng. Bạn nên coi cơ quan thuế, cơ quan quản lý kinh doanh là những đối tác trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn cũng nên chú ý và luôn cập nhật các chính sách, quy định về các chế độ ưu đãi hoặc miễn giảm thuế đầu tư và hãy để cơ quan nhà nước trở thành người bạn trợ giúp mình trong việc làm giàu. Khi đó, con đường kinh doanh của bạn sẽ bằng phẳng hơn nhiều so với con đường gồ ghề mà bạn nghĩ rằng sẽ phải đi, nếu bạn chọn cách tránh xa các cơ quan quản lý nhà nước.

5. Biết hạn chế rủi ro tài chính
Đùa với tài chính chẳng khác nào đùa với lửa, nếu không khéo, bạn có thể phải trả một cái giá rất đắt. Bạn hãy chọn cho mình cách an toàn hơn trong cuộc chơi nguy hiểm này. Cuộc sống của các doanh nhân thành đạt thường rất ổn định và có nguyên tắc rõ ràng, họ không thích thay đổi công việc, đa số không chuyển nhà và cố gắng chỉ kết hôn một lần duy nhất để tránh phải chia tài sản.
Trong quá trình kinh doanh, bạn phải luôn là người nắm rõ nhất các số liệu và tiêu chí của mình, trong đó đặc biệt là tài liệu liên quan đến tài chính, đồng thời các bảng biểu cân đối, tập hợp tài chính, đồng tiền thu chi phải được điều chỉnh kịp thời phù hợp với nhịp độ tăng trưởng của thị trường
Ngoài ra, việc bảo đảm các nguồn vốn kinh doanh cũng góp phần hạn chế rủi ro tài chính. Tuỳ theo tính chất và nguồn gốc của vốn đầu tư mà bạn nên có những đánh giá khác nhau về tình hình hoạt động, tính hiệu quả của việc đầu tư, cũng như cần phải xem xét các mục tiêu cụ thể đạt được có tương xứng với nguồn vốn bỏ ra hay không. Một chiến lược tăng trưởng, mở rộng qui mô chỉ trở nên khả thi nếu có được nguồn vốn thích hợp. Ngược lại, bạn đừng nên nghĩ đến việc bỏ thêm vốn để mở rộng kinh doanh khi chưa có chiến lược tăng trưởng rõ ràng và thích hợp, bởi vì rủi ro trong những trường hợp như vậy là không thể lường hết được.

Trên con đường dẫn đến thành công, mỗi bước đi của bạn sẽ là một cơ hội học hỏi và rút kinh nghiệm về những sai lầm của bản thân và của những người đi trước. Có đủ sáng suốt, có đủ ý chí và có đủ quyết tâm bước tiếp hay không, tất cả điều đó đều tùy thuộc vào chính con người bạn.

Leave A Comment...