Sai lầm trong chiến lược giá

Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp nhỏ, việc định mức giá phù hợp cho sản phẩm và dịch vụ của bạn quả thật là một điều không dễ dàng.

Trên thị trường cạnh tranh như hiện nay, luôn có những doanh nghiệp khác cùng kinh doanh sản phẩm và dịch vụ như bạn. Họ có thể đưa ra mức giá cao hơn, thấp hơn, đôi khi cùng với mức giá của bạn.

Điều này khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ thường rơi vào "cái bẫy giá" với những sai lầm phổ biến sau.

1. Phù hợp giá
Là người phụ trách một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ có xu hướng quan sát cách các đối thủ khác định giá sản phẩm hay dịch vụ của họ và sau đó áp dụng điều đó cho trường hợp công ty bạn.

 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nhân khác lại tiến thêm một bước là hạ giá sản phẩm/dịch vụ thấp hơn so với đối thủ nhằm thu hút khách hàng.
Đây là chiến lược giá cạnh tranh rất hiếm khi mang tới lợi nhuận cho bản thân các doanh nghiệp nhỏ nhưng thật không may vẫn có những người làm như thế.

Một điều mà ta không thể phủ nhận là có một lượng không ít người tiêu dùng bất chấp nghĩ rằng giá thấp đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm thấp. Do đó, hạ giá thay vì tăng cường doanh thu lại khiến bạn mất đi nhiều khách hàng hơn và lợi nhuận suy giảm là điều không thể tránh khỏi.

Lời khuyên: Bạn nên luôn luôn đặt hướng phát triển của công ty tách biệt với đám đông còn lại.
Cung cấp giá trị cho các dịch vụ là điều quan trọng hơn nhiều so với việc ra giá thấp. Ngày nay, giá cả là một mối bận tâm của không ít người tiêu dùng nhưng bên cạnh đó họ còn rất chú trọng đến chất lượng của sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

2. Tập trung quá nhiều vào giá cả
Trong quan hệ tương tác với các khách hàng hiện tại và tiềm năng, bạn không bao giờ nên tập trung quá nhiều vào giá cả hay tỷ lệ.

Nếu bạn quyết định xem trọng yếu tố giá cả, bạn thực sự đang tính ra tiền mặt giá trị bạn mang tới cho những sản phẩm và dịch vụ của mình. Giá trị này nên là yếu tố định hướng cho mọi hoạt động giao tiếp khách hàng. Mọi người sẽ hiểu rằng khi bạn cung cấp giá trị, họ sẵn sàng trả nhiều hơn một chút mà vẫn thấy thoải mái.
Khi bạn có thể khiến những khách hàng tiềm năng tin cậy vào chất lượng, giá trị sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn, yếu tố giá cả sẽ không còn là vấn đề lớn.

Lời khuyên: Luôn giúp khách hàng nhìn thấy tận mắt công ty bạn có thể đáp ứng được những gì họ mong muốn.
Bạn nên tập trung vào các giá trị và hãy để dịch vụ, sản phẩm của mình được định ra một mức giá phù hợp nhất.

3. Khuyến mại giảm giá
Khi ai đó đề nghị được giảm giá, bạn nên khéo léo giúp họ hiểu rằng giá trị mà họ nhận được sẽ thực sự tương xứng với số tiền bỏ ra.

Mặc cả là một xu hướng tất nhiên và bình thường của mọi người khi đi mua sắm. Nhưng nếu bạn đủ khả năng thuyết phục về mức giá của bạn, không khách hàng khôn ngoan nào có thể ngoảnh mặc bỏ đi.

Lời khuyên: Khi bạn tiến hành giao dịch với một khách hàng, không nên tập trung vào chi phí cho sản phẩm và dịch vụ, ít nhất không phải ngay lúc đó.

Hãy nhớ rằng nếu bạn cung cấp giá trị, chi phí sẽ hòa hợp với thị trường và doanh nghiệp sẽ làm ăn tốt.

Leave A Comment...