Thương hiệu không phải là sự hào nhoáng

Thương hiệu đối với doanh nghiệp mang một ý nghĩa rất lớn. Đó là một công cụ quản lý có thể tạo ra giá trị lợi ích trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện số lượng thương hiệu mạnh của châu Á chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số các thương hiệu mạnh trên thế giới.

Theo như đánh giá của các chuyên gia kinh tế trên thế giới, các doanh nghiệp Châu Á tạo dựng nên một thương hiệu mạnh chủ yếu bằng cách tập trung vào chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh. Cho tới gần đây, các doanh nghiệp này mới bắt đầu phần nào chú ý đến một chiến lược xây dựng thương hiệu, tìm kiếm cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trong khi đó các công ty Mỹ và châu Âu từ rất lâu đã coi việc phát triển thương hiệu là trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của họ.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Châu Á hầu hết đều chưa coi trọng vấn đề xây dựng thương hiệu. Rất nhiều ông chủ các doanh nghiệp Châu Á hiện nay nhìn nhận thương hiệu như những đồ trang sức, là cái vỏ hào nhoáng bề ngoài.

 

Thương hiệu không chỉ là một công cụ bán hàng
Hãy thử xem xét bất kỳ một nhãn hiệu nào trong số những thương hiệu hàng đầu thế giới như Cocacola, BMW, American Express, Adidas, chúng ta có thể thấy họ rất coi trọng thương hiệu. Tất cả những Công ty lớn này đều coi thương hiệu của họ có ý nghĩa lớn hơn là một công cụ bán hàng đơn thuần, đó là một công cụ quản lý có thể tạo ra giá trị trong kinh doanh. Một thương hiệu mạnh có thể làm tăng lợi nhuận và lãi cổ phần.
Những doanh nghiệp châu Á thế hệ mới muốn tạo được vị thế trong môi trường kinh doanh toàn cầu thì ngay từ bây giờ phải biết coi trọng thương hiệu. Giám đốc điều hành và giám đốc tài chính phải hiểu rằng chiến lược xây dựng thương hiệu có khả năng làm thay đổi cả một doanh nghiệp.
Xét về một khía cạnh kinh doanh nào đó, có một từ có thể tóm tắt tầm quan trọng của thương hiệu, đó là tiền.

Một thương hiệu mạnh có thể làm tăng dòng tiền
Tại sao chúng ta lại cảm thấy thích thú hơn khi trả 200 USD để mua một đôi giày nhãn hiệu Nike thay vì chỉ mất một số tiền nhỏ hơn cho một đôi giày không tên tuổi khác? Đơn giản một điều là khách hàng nhận biết giá trị của thương hiệu và sẵn sàng trả tiền cho nó. Một thương hiệu mạnh có thể làm tăng dòng tiền của Công ty bạn bằng cách chiếm lĩnh thị phần và đẩy lên một cái giá cao hơn mức thông thường có thể chấp nhận được.

Một thương hiệu mạnh có thể đẩy nhanh tốc độ quay vòng của dòng tiền
Rút ngắn khoảng cách thời gian giữa đầu tư và thu hồi vốn là một cách hiệu quả giúp tăng giá trị cổ phần. Những Công ty có thương hiệu mạnh có thể tung ra những sản phẩm và dịch vụ mới nhanh hơn những Công ty thương hiệu yếu, do mức độ tín nhiệm và vị thế hiện có của thương hiệu trên thị trường khiến cho khách hàng dễ chấp nhận. Thậm chí có bằng chứng cho thấy một thương hiệu mạnh có thể kích thích sự đổi mới, đóng vai trò như một “ngôi sao Bắc đẩu” hướng dẫn hoạt động nghiên cứu và triển khai, nhờ đó đẩy nhanh tốc độ thu hồi vốn đầu tư vào phát triển sản phẩm.

Một thương hiệu mạnh có thể kéo dài vòng đời sản phẩm
Nhiều thương hiệu có sức sống thật sự, chúng nổi tiếng trong một thời gian dài và thậm chí vẫn theo kịp thời đại. Những thương hiệu lớn và nổi tiếng cho người ta sự đảm bảo, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm với những thương hiệu này. Đây cũng là lý do phần nào lý giải tại sao những thương hiệu mạnh có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Và để đạt được những điều như thế, để duy trì được một thương hiệu không phải chuyện dễ dàng, một thương hiệu được đầu tư tốt có thể trở thành con gà đẻ trứng vàng.

Một thương hiệu mạnh có thể giảm bớt rủi ro đối với dòng tiền
Phải làm cách nào để dòng tiền của một doanh nghiệp có thể tránh khỏi những rủi ro thường có trong kinh doanh luôn là một vấn đề khiến cho giám đốc tài chính của các doanh nghiệp phải trăn trở. Những thương hiệu mạnh đã và đang chứng tỏ khả năng giảm bớt rủi ro đối với doanh nghiệp mình. Trong những thời kỳ thương trường hỗn loạn, thương hiệu mạnh có thể là nguồn gốc của sự ổn định. Một thương hiệu mạnh có thể tạo ra rào chắn ngăn chặn sự thâm nhập của đối thủ cạnh tranh, nhờ đó giảm bớt nguy cơ cạnh tranh đối với dòng tiền.

Nghiêm túc hơn đối với vấn đề xây dựng thương hiệu
Đã đến lúc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Châu Á phải có cái nhìn nghiêm túc đối với vấn đề thương hiệu. Tất nhiên, thương hiệu là một vấn đề rất phức tạp, nó có thể tạo ra giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại là một cái gì đó vô hình và rất khó nắm bắt, nói đến những yếu tố vật chất của một doanh nghiệp còn dễ hiểu hơn là nói đến cái người ta gọi là thương hiệu. Một người khổng lồ trong ngành quảng cáo đã từng nói “Thương hiệu là một vấn đề cực kỳ phức tạp, khó nắm bắt, nửa hư nửa thực. Giám đốc điều hành các doanh nghiệp thường đau đầu khi phải nghĩ về thương hiệu!”

Những Công ty lớn, những công ty đã có tiếng vang và chiếm một vị thế vững chắc trên toàn cầu đều coi thương hiệu của họ là đòn bẩy để phát triển doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu không phải một công việc chạy theo mốt, bạn phải nhìn nhận nó như là một ngành kinh doanh thật sự. Do vậy, chỉ khi nào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Châu Á nhận thấy phải coi chiến lược phát triển thương hiệu là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh thì khi ấy thương hiệu của Châu Á mới từng bước tạo được chỗ đứng trên thương trường thế giới.

Leave A Comment...