Thương hiệu là lời hứa

Đối với một số, thương hiệu không gì hơn là một biểu trưng (logo) với nhiều màu và một chương trình quảng cáo tốn kém. Đối với một số khác, thương hiệu đại diện cho một điều bí mật lớn nhưng vẫn nằm trong lĩnh vực marketing. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng phần lớn các công ty thực sự không biết họ hứa hẹn gì với khách hàng. Đó là lý do tại sao họ không có thương hiệu mạnh.

Khi nhắc đến từ "thương hiệu" người ta thường hình dung ra một công ty nổi tiếng có tên tuổi. Những hãng sản xuất đã gây dựng được một hình ảnh riêng thành công tuyệt vời và gắn liền với hình ảnh ấy.

Người mua biết họ trông đợi gì từ các hãng này và miễn là các hãng này đáp ứng được mong muốn của khách hàng thì họ sẽ in đậm được thương hiệu của mình trong tâm trí người tiêu dùng.

 

Điều này rất đơn giản miễn là bạn luôn tâm niệm 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1. Biết mình hứa gì

Điều này nghe có vẻ lạ nhưng phần lớn các công ty thực sự không biết họ hứa hẹn gì với khách hàng. Đó là lý do tại sao họ không có thương hiệu mạnh. Họ có thể có những tuyên bố về nhiệm vụ của mình và ra rả nói với khách hàng nên mua hàng hóa của họ vì chất lượng hay dịch vụ nhưng đó chỉ là những lời nói dông dài. Một số công ty muốn giữ chân khách hàng đã cố gắng đưa ra những phương án cạnh tranh về giá cả, chất lượng và dịch vụ… điều này đôi khi cũng phản tác dụng.

Bạn hãy dành thời gian để viết ra từ 2 đến 3 câu (hoặc có thể nhiều hơn nếu bạn có hứng) về chính xác những gì thương hiệu của bạn hứa hẹn. Chủ yếu tập trung vào 3 khía cạnh: chất lượng, dịch vụ và giá cả.

Nguyên tắc 2. Không bao giờ phá vỡ nguyên tắc 1

Một khi bạn đã hứa chắc chắn thì hãy chắc rằng mọi hoạt động của công ty bạn phải chiếu theo lời hứa đó. Một công ty lớn đã thành công khi phát triển một số loại sản phẩm mở rộng nhãn nhưng họ sau đó đã hoàn toàn mất nhãn hiệu khi giới thiệu sản phẩm mới. Khách hàng tin tưởng ở sản phẩm cũ, nhận ra và đó là một phần câu chuyện của họ. Vì thế sản phẩm mới bị coi là nhãn hiệu phản bội lại nhãn hiệu ban đầu.

Đó là lý do cho ta thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu tại sao khách hàng lại mua sản phẩm và tin tưởng vào công ty chúng ta.

Hiểu được lời hứa của mình mà giữ lời hứa đó, rất đơn giản phải không? Sẽ còn một con đường dài phía trước để công ty của bạn tạo ra được sự cộng hưởng lâu dài và gắn bó sâu sắc với khách hàng. Và đó là một lời hứa.

Thực tế trong cuộc sống, phải có trách nhiệm với điều mình cam kết. Nếu bạn giữ đúng lời hứa, bạn sẽ có những người bạn thật sự tận tâm với bạn. Nếu không, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn (đôi lúc rất đau đớn). Bài học trong thương hiệu cũng tương tự. Tập trung vào việc giữ đúng cam kết, và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để ngắm nhìn những thành quả tích cực từ thuơng hiệu của bạn thay vì phải dành thời gian giải quyết khủng hoảng.

Leave A Comment...