Bán doanh nghiệp giá 1 USD

Nhấp chuột vào "muabandoanhnghiep.com.vn" bất cứ ai cũng phải choáng ngợp về sự đa dạng của các loại hàng hóa được "bày bán" trên website này. Chỉ riêng mục mua doanh nghiệp đã có tới 7 loại. Thậm chí có cả một doanh nghiệp được rao bán với giá chỉ… 1 USD.

Khi bạn vào Google, chỉ cần 0,16 giây, bạn sẽ tìm được 88.200 thông tin liên quan đến "mua bán". Các trang web chuyên về mua bán, rao vặt là phổ biến nhất. Trong đó có đủ các loại mặt hàng, từ những ngôi nhà trị giá bạc tỷ đến điện thoại Nokia đời cũ giá 100.000đ.

Chỉ cần nhấp chuột, vô thiên lủng, thích mua gì, bán gì cũng được. Tuy nhiên, cũng bởi sự phát triển ồ ạt, đôi khi không kiểm soát được đã tạo ra hiệu ứng tiêu cực. Nhiều tin rác còn gây rối thông tin làm những người có nhu cầu trao đổi, mua bán thực sự gặp khó khăn.

Vì thế, trong thời gian gần đây nhiều người không còn tin tưởng tuyệt đối vào việc mua, bán trên mạng. Vậy mà có người còn dám lên mạng mở "chợ" điện tử để mua bán cái vô cùng to tát – doanh nghiệp ư? Sau khi tìm hiểu, chúng tôi mới biết người "to gan" này là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển quốc tế (IDJ).

 

Kích chuột vào trang “muabandoanhnghiep.com”để chọn mặt hàng doanh nghiệp sản xuất, đập vào mắt chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất tăm bông lau tai, sản phẩm của doanh nghiệp này đoạt giải thưởng Sao vàng đất Việt 2006 nhưng giá bán chỉ 1 USD.

Điều đó có phải đùa không? Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Hiếu, Giám đốc điều hành công ty, được biết việc đăng tải thông tin trên website của công ty ông phải tuân thủ những yêu cầu như xuất trình các giấy tờ đăng ký có tính chất pháp lý (ví dụ đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận tài sản…).

Tiếp đó, công ty sản xuất tăm bông sẽ được công ty IDJ thẩm định sơ bộ. Thông tin rao bán được đưa lên trang web là hoàn toàn chính xác và phía bán phải trả phí đưa thông tin lên mạng là 20USD. Và đến khi thương vụ mua bán thành công, phía bên bán phải trả thêm phí trung gian cho IDJ 200 USD. Còn phía bên mua không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Khi chúng tôi hỏi ông Hiếu tại sao một doanh nghiệp sản xuất từng đoạt giải thưởng Sao vàng đất Việt, với 4 nhãn hiệu uy tín, hàng tháng cho ra thị trường từ 10 – 15 tấn sản phẩm tăm bông lau tai lại muốn chuyển nhượng toàn bộ với giá rẻ bất ngờ (1USD).

Ông Hiếu cho rằng cái giá 1USD chỉ là giá tượng trưng, còn đằng sau nó là một khoản nợ. Nếu nhà đầu tư mới đồng ý mua doanh nghiệp này phải đồng nghĩa với việc anh phải chịu trách nhiệm trả số nợ mà doanh nghiệp này đang phải gánh.

Ngoài ra còn có một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đồng ý chuyển nhượng với giá 1,8 tỷ đồng với lý do có cơ hội kinh doanh khác tốt hơn. Đó là doanh nghiệp đang sở hữu trại giống thỏ Dasar ở Lâm Đồng.

Theo lời tự giới thiệu, hiện nay trại giống thỏ đang nuôi khoảng 1.000 con . Với tình trạng dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng tái xuất hiện, ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng như hiện nay, thì nhu cầu tiêu thụ thịt thỏ là rất lớn. Hàng tháng trại thỏ này thu được lãi suất từ 30 – 35 triệu đồng.

Liệu có nhà đầu tư nào dám bỏ ra gần 2 tỷ đồng để làm chủ trại giống thỏ Dasar? Tuy nhiên, không chỉ các doanh nghiệp, mà các dự án kêu gọi đầu tư, hỗ trợ vốn cũng lên đây tìm đối tác.

Thúc đẩy đầu tư
Hiện nay trên thế giới, mua bán doanh nghiệp là một ngành nhưng ở Việt Nam ngành này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, với số lượng doanh nghiệp như hiện nay (Việt Nam hiện có trên 300.000 doanh nghiệp), nhu cầu mua bán doanh nghiệp bắt đầu phát triển mạnh, đó là một nhu cầu thiết yếu.

Trên thực tế, có nhiều nhà đầu tư không muốn đi làm "khai sinh" cho doanh nghiệp mà muốn làm chủ một doanh nghiệp "đủ lông, đủ cánh" phù hợp với số vốn, ngành nghề kinh doanh.

Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp vì nhiều lý do muốn "biến" nhưng không "khai tử" vì vậy mà "Chợ" điện tử "muabandoanhnghiep.com.vn" ra đời làm cầu nối để giúp bên bán, bên mua đến với nhau.

Nếu thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp vận hành tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích. Về mặt kinh tế, có thể thấy tài sản xã hội và nhà đầu tư không bị tiêu tốn khi chủ đầu tư ban đầu quản lý, kinh doanh không có hiệu quả sang tay người có khả năng, năng lực tài chính tốt hơn.

Mặt khác, nếu doanh nghiệp chuyển nhượng đứng trước nguy cơ phá sản mà bán thành công thì người lao động tránh được nguy cơ thất nghiệp… Thực tế từ việc số lượng doanh nghiệp rao bán thông qua IDJ và các thương vụ mua bán thành công đã cho thấy rõ nhu cầu của xã hội về lĩnh vực này.

Vậy cơ sở pháp lý nào để nhà đầu tư tin tưởng giao phó uy tín, niềm tin của mình thông qua "muabandoanhnghiep.com.vn", ông Trần Trọng Hiếu cho biết, IDJ là công ty có đủ tư cách pháp nhân và là đơn vị đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực mua bán doanh nghiệp.

Công ty IDJ đã tác hợp thành công hàng trăm thương vụ mua bán. Chỉ trong một thời gian ngắn, có 200 cổ đông sáng lập góp vốn 100 tỷ đồng. Sắp tới, công ty cho ra đời Quỹ đầu tư mua bán doanh nghiệp IDJ.

Pháp luật Việt Nam cho phép mua bán, chuyển nhượng doanh nghiệp nên "chợ" điện tử mua bán doanh nghiệp có cơ sở pháp lý để hoạt động và nhà đầu tư có thể tin tưởng khi tham gia "chợ".

Trong xu thế toàn cầu hoá, nhất là khi nước ta đã gia nhập WTO, hoạt động mua bán doanh nghiệp này là cầu nối thúc đẩy quá trình đầu tư và thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước.

Leave A Comment...