Nổ lực không bao giờ là vô ích.

Nỗ lực để vượt lên số phận. Nỗ lực để khẳng định chính mình
Đó là phương châm hành động của Nữ Doanh nhân Lê Thị Lộc – Giám đốc công ty CP dược phẩm và mỹ phẩm quốc tế (Interco) trong hành trình khởi nghiệp. Bỏ lại phía sau những thăng trầm để thương hiệu Interco được nổi tiếng như hiện nay, chị là hiện thân của người phụ nữ Việt nam can trường và giàu tình cảm.

no luc khong bao gio la vo ich

(Chị Lê Thị Lộc – Mặc áo đen, đứng thứ ba từ phải sang)

Chào chị, chị có thể chia sẻ đôi điều về bàn thân cho chị em Hnew được biết không ạ?
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông “quanh năm bám lấy ruộng” tại vùng quê nghèo xứ Thanh, gia đình lại đông anh em nên tôi không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Khi tôi học lớp 12, mẹ tôi mắc phải căn bệnh ung thư di căn dạ dày, thương mẹ nên tôi đành gác chuyên ôn thi đại học và dành toàn bộ thời gian ở nhà chăm sóc mẹ.
Lúc đó, cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi đành từ bỏ ước mơ “giảng đường đại học” để giúp gia đình kiếm thêm thu nhập chữa bệnh cho mẹ. Nhưng chỉ 1 năm sau, mẹ tôi đã ra đi mãi mãi. Đó thực sự là một cú sốc lớn với gia đình và bản thân tôi. Nhưng là người con “trụ cột” trong gia đình, tôi không cho phép mình yếu đuối, tôi vẫn luôn ghi nhớ lời mẹ dặn trước lúc ra đi “nỗ lực học hành không bao giờ là vô ích”.
Sau đó, tôi dần vững tâm hơn và quyết chí ra Hà Nội vừa học vừa làm. Thời gian này, tôi làm công nhân trang phục cho BCA và theo đuổi sự nghiệp học hành còn dang dở tại trường trung cấp du lịch. Mỗi tối, tôi đều tranh thủ học thêm về anh văn, vi tính và cả kế toán. Hai năm sau khi ra trường (1994) tôi về làm điều hành tại công ty du lịch Let’s.
Dù quãng đường đã thấm đẫm những khó khăn, vất vả nhưng tôi quyết tâm phải thi đỗ đại học. Năm 1994, tôi thi đỗ trường Đại học Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Anh. Những năm tháng miệt mài học tập và làm việc đã rèn luyện cho tôi – một người mau nước mắt có được ý chí kiên cường.
Mẹ ra đi do không có tiền chữa trị đã trở thành niềm trăn trở lớn nhất trong tôi. Vì vậy sau 1 năm tốt nghiệp, tôi đã đăng kí học thêm lớp dược tá trung học về kinh doanh dược phẩm. Bao nỗi trăn trở cùng những cơ duyên trên đường đời đã đưa tôi đến quyết định thành lập công ty chuyên về dược mỹ phẩm. Tôi luôn nhủ mình “Nỗ lực không bao giờ là vô ích”.
Vâng, quả thực nỗ lực là điều không thể thiếu trong bất kỳ sự thành công nào. Chị vừa nhắc tới cơ duyên đưa Chị đến với nghề kinh doanh dược mỹ phẩm. Chị có thể nói rõ hơn một chút về cơ duyên này được không?
(cười) Nói như thế nào được nhỉ! Có lẽ đây là mối cơ duyên mà tạo hóa đã sắp đặt khiến tôi không thể nào lý giải được. Từ nhỏ tôi đã sống trong hoàn cảnh khó khăn vì vậy chưa bao giờ nghĩ tới việc có thể mở một công ty riêng về dược mỹ phẩm. Nhưng tình cờ một lần làm việc với đối tác người Nga – những người rất thành công trong sự nghiệp kinh doanh mỹ phẩm lúc bấy giờ tôi càng nung nấu quyết tâm khởi nghiệp cho riêng mình. Bởi lẽ không có khó khăn nào là tôi chưa từng nếm trải nữa.
Vậy trong mối duyên ấy, chị đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì?
Không ai đếm vinh quang trên con đường trải sẵn hoa hồng mà đường đến vinh quang là vô vàn những gian nan, thử thách để tôi luyện ý chí con người . Vì vậy , tôi cho rằng bất cứ khó khăn nào cũng chính là yếu tố thuân lợi để tôi khẳng định mình. Trong suốt những năm đầu dựng nghiệp, chúng tôi hoàn toàn không có bất cứ khoản thu nào. Không dừng bước, tôi tìm đến các chuyên gia về hóa chất và xin được học việc trong phòng thí nghiệm của họ. Không lâu sau, tôi đã bắt đầu tự mình nghiên cứu và kết hợp với các chuyên gia hóa chất đưa ra sản phẩm của chính công ty mình. Nguồn nhân lực, vật lực còn khan hiếm, tôi tự bay bưng bê các sản phẩm mới này đến các siêu thị, của hàng để giới thiệu. Kết quả nhận được là những cái lắc đầu từ chối vì mặt hàng còn chưa có tên tuổi. Nhưng không vì vậy mà tôi chùn bước trái lại tôi tiếp tục cùng anh chị em nhân viên đến tiếp thị trực tiếp tại các cửa hàng. Cứ như vậy, họ đã bắt đầu tiếp nhận và bán sản phẩm của chúng tôi. Khi bán ra người mua hàng cũng rất ưng ý với dòng sản phẩm mới này. Dần dần, dược mỹ phẩm mang thương hiệu Interco đã khẳng định được vị trí trong lòng người tiêu dùng Việt Nam.
Bỏ lại phía sau những thăng trầm đã qua, điều trăn trở lớn nhất của Chị hiện nay là gì ạ?
Có thể nói cuộc đời tôi là chuỗi những trăn trở: làm sao để công ty phát triển, làm sao để nhân viên của tôi (chủ yếu là nữ – lời phóng viên) có thể đảm việc công- giỏi việc nhà, làm sao để tôi có thể dành nhiều thời gian hơn nữa bên cạnh gia đình, đặc biệt là ba đứa con bé bỏng
Vậy sau những nỗ lực không biết mệt mỏi ấy, thành quả nào khiến Chị hài lòng nhất hiện nay?
Niềm đam mê kinh doanh cùng những nỗ lực vượt khó của tôi đang chuyển mình mạnh mẽ khắp “bốn phương tám hướng” để tìm hướng đi cho công ty (cười). Bên cạnh đó, với niềm yêu thích và đam mê kiến thức, tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học tập. Tháng 12/2011, tôi học xong lớp Thạc sỹ quản trị kinh doanh quốc tế (EMBA) tại trường UBI (United business institutes) thuộc Vương quốc Bỉ. Ngày 7/11 sắp tới tôi sẽ bay sang Brussen (Bỉ ) để hoàn thành môn học cuối và nhận bằng tốt nghiệp.
Những chia sẻ của chị thật xúc động! Thật không ngờ, đằng sau hình ảnh một nữ doanh nhân hiện đại, phong cách và đầy quyết đoán mà lại là một trái tim đầy cảm xúc và nghị lực. Chắc chắn mẹ chị sẽ vô cùng hãnh diện về chị. Chúc chị luôn hạnh phúc bên ba thiên thần bé bỏng và thành công hơn nữa trên con đường kinh doanh mà chị đã chọn!
Chúc chị nhiều niềm vui trong ngày doanh nhân Việt nam & ngày Phụ nữ Việt nam.

Lời chúc nữ doanh nhân Lê Thị Lộc dành cho chị em HNEW nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20/ 10)
Kính chúc những ước mơ xây dựng một cộng đồngdoanh nghiệp lớn mạnh sớm trở thành hiện thực. Chúc chị em HNEW thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

BTV Thiên Nga

Leave A Comment...