Những nhân vật nổi tiếng từng làm bưu tá

Ngành dịch vụ bưu chính Mỹ có thể kết thúc cung cấp bưu phẩm vào tháng 2, nhưng mấy ai biết được ngành này đã từng là sự lựa chọn của những nhân vật lừng danh như Walt Disney, Rock Hudson và một số người nổi tiếng khác.

Rock Hudson

Trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp ở Hollywood, nam diễn viên điện ảnh Rock Hudson đã có một trợ lý chuyên phụ trách trả lời thư của người hâm mộ. Tuy nhiên, khi còn là một cậu học sinh trung học, Rock Hudson từng là người đưa thư.

Sherman Hemsley

Trong khi Sherman Hemsley dự định trở thành diễn viên sân khấu tại Philadelphia, anh đã làm một nhân viên bưu điện để có tiền trang trải cho các khóa học vào buổi tối ở Học viện nghệ thuật sân khấu. Sau đó, vào năm 1967, ông quyết định chuyển đến New York để theo đuổi sự nghiệp, đồng thời vẫn làm thêm công việc bưu tá nhằm duy trì niềm đam mê sân khấu của mình. Chẳng bao lâu, Hemsley đã nổi lên như một ngôi sao của sân khấu Broadway và cuối cùng ông đã nổi tiếng với vai diễn George Jefferson trong seri truyền hình ăn khách là All in the family and The Jeffersons.

Abraham Lincoln

Năm 1833, Tổng thống Andrew Jackson đã bổ nhiệm Abraham Lincoln trở thành giám đốc sở bưu điện của New Salem, Illinois. Vị trí này không nhận được lương cao và không cần làm toàn thời gian, nên Lincoln có thể làm một số việc lặt vặt khác như đốn củi, làm hàng rào và xử lý một số vấn đề đơn giản về pháp lý, với mức lương bổ sung 55 USD một năm. Và bất cứ khi nào ông đi công tác, Lincoln thường giao những lá thư cá nhân cho hàng xóm và ông thường để thư vào trong mũ chóp cao của mình. Abraham Lincoln không phải là tổng thống Mỹ duy nhất làm giám đốc sở bưu điện – tổng thống Harry Truman thứ 33 của Mỹ, cũng đã từng giữ chức vụ này tại Grandview, Missouri.

Charles Bukowski

Năm 1969, sau hơn một thập niên làm công việc người đưa thư, Charles Bukowski đã từng cảm thấy tuyệt vọng và viết một lá thư cho người bạn với nội dung: “Tôi có một trong hai sự lựa chọn, một là tiếp tục làm tại bưu điện hay là trở thành một nhà văn”. 2 năm sau, ông đã xuất bản tiểu thuyết đầu tiên mang tên Post Office, trong đó nhân vật chính là Henry Chinaski như tượng trưng hình ảnh của chính tác giả.

Walt Disney

Nhiều câu chuyện thành công tại Hollywood thường bắt đầu từ phòng xử lý thư từ của cơ quan tuyển chọn tài năng. Ông Walt Disney đã từng làm thực tế tại bưu điện. Trong năm 1918, một thập kỷ trước khi Disney làm đạo diễn loạt phim nổi tiếng Steamboat Willie, ông đã làm việc như một nhân viên phân loại thư và là nhà cung cấp dịch vụ thay thế ở Chicago. Sau đó, Disney đã nhận được hai danh hiệu sau khi qua đời từ những cựu nhân viên của ông. Đó là vào năm 1968, ông đã được vinh danh trên tem bưu chính Mỹ và vào năm 1994, sở bưu điện quê nhà tại Marceline đã được đổi tên để tỏ lòng tôn kính ông.

Charles Lindbergh

Được xem là phi công chuyên chở bưu phẩm gửi bằng máy bay của Sở bưu chính Mỹ vào những năm 1920, Charles Lindbergh đã sống sót trong một số trường hợp giao thư mà khi đó ông phải buộc nhảy dù từ máy bay. Cụ thể, 2 tháng sau khi hoàn tất chuyến bay vượt Đại Tây Dương lịch sử vào năm 1927, Bưu chính Mỹ đã phát hành tem bưu phẩm hàng không 10 cent có khắc dấu tên của ông. Mặc dù ông đã nghỉ hưu tại sở bưu chính, nhưng Lindbergh vẫn còn cống hiến sức lực cho ngành dịch vụ bưu phẩm qua đường hàng không, bằng việc tiếp tục mang những lá thư lưu niệm trên những chuyến bay của ông.

William Faulkner

Một vài năm trước khi xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên, William Faulkner đã giữ chức giám đốc bưu điện tại trường Đại học Mississippi. Nhưng sau ba năm làm việc, Faulkner đã từ bỏ công việc này. Và 63 năm sau đó, Sở bưu chính Mỹ đã phát hành con tem kỷ niệm Faulkner, trị giá 22 cent.

Conrad Hilton

Trước khi trở thành một ông trùm khách sạn huyền thoại, Conrad Hilton đã từng là một thanh niên trẻ làm việc chăm chỉ tại cửa hàng bách hóa của cha ông ở San Antonio, New Mexico và ông cũng đã làm công việc trưởng phòng bưu điện của thị trấn này.

Newman

Trong số hai người nổi tiếng của lịch sử truyền hình Mỹ xuất thân từ bưu tá, ngoài Cliff Clavin, nổi tiếng từ show truyền hình Cheers, thì Newman – nổi tiếng từ nhân vật Wayne Knight trong show truyền hình Seinfeld, cũng đã tiết lộ nhiều bí mật về nghề nghiệp của mình. Công việc của ông là xem các mã số bưu điện và lọc những mail không phải là thư rác.

Mai Phương (theo DailyBeast)

Leave A Comment...