Chứng khoán 11/3: ‘Cơ hội cho nhà đầu tư mạo hiểm’

Thị trường chưa hội tụ các yếu tố tích cực để đi lên nhưng những phiên tăng giảm xen kẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mạo hiểm kiếm lời nếu phản ứng nhanh với thị trường.

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Thị trường cuối tuần qua xanh trở lại song thanh khoản tiếp tục sụt giảm với sự thận trọng thể hiện rõ qua tốc độ giao dịch chậm chạp cho thấy lực cầu vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Hiện tại thị trường vẫn chưa hội tụ những yếu tố tích cực để đi lên, do vậy, trong giai đoạn này HNX có thể chỉ lình xình trong biên độ hẹp thể hiện qua những phiên tăng giảm xen kẽ với thanh khoản thấp.

Vì thế, cơ hội kiếm lợi nhuận khi đó sẽ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm và phản ứng nhanh với thị trường. Xu hướng chung của thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện khi mà thanh khoản vẫn ở mức khá thấp. Do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

chung khoan 11/3 co hoi cho nha dau tu mao hiem

Xu hướng của thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện. Ảnh: Hoàng Hà

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Mặc dù xu hướng giảm ngắn hạn của Vn-Index vừa hình thành cách đây 2 tuần, nhưng diễn biến tuần qua cho thấy khả năng sớm đảo chiều của chỉ số này.

Thứ nâất, nhiều mã thành viên của Vn-Index đã quay về các mức hỗ trợ mạnh. Điều này cho thấy khả năng Vn-Index sẽ không giảm sâu hơn về mức 440 như nhận định trước đây của chúng tôi.

Thứ hai, bên bán vẫn đang áp đảo so với bên mua khi khối lượng thường tăng trong các phiên giảm, tuy nhiên, áp lực bán đang yếu dần, thể hiện qua việc khối lượng giao dịch giảm dần khi Vn-Index giảm từ đỉnh 498 về đáy 459 vừa qua.

Như vậy, 459 có thể là đáy ngắn hạn mới của Vn-Index. Điều này sẽ được củng cố mạnh hơn nếu Vn-Index vượt kháng cự nhỏ 480. Ở chiều ngược lại, Vn-Index có thể giảm sâu hơn nếu xuống thấp hơn 459.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đã có sự hồi phục đáng kể nhờ sự góp sức của một số cổ phiếu lớn. Sức cầu trong phiên vẫn khá yếu ớt nhưng lượng cung ở giá thấp không nhiều giúp thị trường đóng cửa cuối phiên với sắc xanh phủ kín. Mặc dù tăng điểm nhưng diễn biến giao dịch vẫn khá thận trọng và chậm rãi, thanh khoản vì thế mà chỉ duy trì ở mức thấp. Trong phiên 8/3 nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng với giá trị 56,8 tỷ đồng; tập trung ở một số cổ phiếu như SSI, DPM, VND. Quỹ ETF FTSE nhiều khả năng cũng đang thực hiện hoạt động cơ cấu danh mục của mình như đã công bố khi bán ra khá mạnh cổ phiếu CTG trong những phiên gần đây.

Thanh khoản của thị trường vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại khi nó thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ. Vì vậy thanh khoản của thị trường vẫn cần được quan tâm và cải thiện trong những phiên sắp tới. Thị trường có vẻ như đã tìm được một số điểm cân bằng trong ngắn hạn và diễn biến trong những phiên tới nhiều khả năng sẽ là những phiên tăng giảm đan xen với thanh khoản thấp. Hiện tại thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ để có thể nghĩ đến việc xu thế tăng sẽ quay trở lại. Nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định giải ngân của mình đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng, chờ đợi thị trường có những diễn biến tích cực và rõ rệt hơn.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thanh khoản tăng mạnh trong những phiên giảm điểm và sụt giảm trong những phiên tăng điểm cho thấy tâm lý khá mong manh của các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do thiếu thông tin hỗ trợ và các đợt bán mạnh cuối tuần trước và đầu tuần qua khiến cho nhà đầu tư trở nên thận trọng. Trước diễn biến của những phiên gần đây, VDSC cho rằng áp lực bán đã được hạn chế bớt, tuy nhiên, chưa có lý do ủng hộ chỉ số phục hồi mạnh trở lại. Do đó, việc mua vào ở các mức giá cao trong những phiên thanh khoản thấp là khá rủi ro và lực mua có thể dễ dàng bị lấn át bởi bên bán khi lượng cổ phiếu trong những phiên bắt đáy đầu tuần là khá lớn.

Tuần giao dịch tới có thể sẽ tiếp tục là một tuần thiếu vắng thông tin hỗ trợ trừ khi những thông tin mới về đề án VAMC hoặc việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài được công bố, nếu không khả năng chinh phục trở lại ngưỡng 480 điểm của Vn-Index sẽ là rất khó khăn. Trên quan điểm thận trọng, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao trong những phiên tăng điểm, vùng biến động kỳ vọng trong tuần giao dịch tới đối với Vn-Index sẽ nằm trong khoảng (460-480) điểm.

Công ty chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC)

Trên biểu đồ kỹ thuật, Vn-Index tạo một cây nến đen giảm điểm khi không vượt qua được MA10, phiên tăng điểm hôm 7/3 không hút được cầu theo và áp lực bán ra lại tăng lên trong phiên chiều 8/3. Các chỉ báo kỹ thuật khác như MA, MACD, RMO vẫn đang cho tín hiệu xấu.

VietinbankSC, vẫn duy trì nhận định thị trường trong xu thế giảm điểm ngắn hạn. Nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu canh bán ra khi thanh khoản vẫn ở mức thấp. Nhà đầu tư thận trọng thì nên đợi thị trường tạo đáy vững thì mới mua vào.

Hồng Châu

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo

 

Leave A Comment...