‘Chứng khoán 13/3 khó bứt phá’

Thanh khoản thị trường được cải thiện cho thấy dấu hiệu khá tích cực, tuy nhiên do lượng cung ở vùng giá trên vẫn khá lớn nên chứng khoán khó bứt phá và tạo xu thế tăng mạnh trong ngắn hạn.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Ngày 12/3, chỉ số hai sàn tăng giảm trái chiều trong biên độ hẹp với khối lượng giao dịch tương đương phiên trước. Tại sàn HNX, hai mã VCG và PVS có giao dịch khá sôi động và giữ vai trò dẫn dắt, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Mặc dù chịu tác động trái chiều từ khối ngoại, VCG được mua ròng còn PVS chịu sức ép bán lớn, nhưng hai mã đều duy trì được đà tăng giá về cuối phiên. Dòng tiền hiện chưa có được sự hưng phấn, sẵn sàng mua ở các mức giá cao, nhưng cầu giá thấp lại khá “dầy” và bền bỉ. Lực cầu này đã giúp chỉ số HNX-Index có được sắc xanh về cuối phiên.

Còn tại HOSE, hai cổ phiếu ITA và KBC tăng điểm và thu hút được khá nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, mức độ lan tỏa từ hai cổ phiếu này không còn mạnh như giai đoạn trước. Hiện kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp chưa tương xứng với kỳ vọng, chưa bắt kịp cùng nhịp tăng của thị trường. Triển vọng về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tiếp tục là rào cản cho xu thế tăng của thị trường trong một 1-2 quý tới.

Theo quan điểm của BVSC, thanh khoản được cải thiện cho thấy dấu hiệu khá tích cực, tuy nhiên do lượng cung ở vùng giá trên vẫn khá lớn nên thị trường khó bứt phá và tạo được xu thế tăng mạnh ngay trong ngắn hạn. Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tránh các quyết định mua hoặc bán bằng mọi giá.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Để có thể trở lại xu thế hồi phục thì thanh khoản của thị trường vẫn cần phải được cải thiện nhiều hơn nữa. Việc thanh khoản không có sự cải thiện nào trong phiên hôm 12/3 cho thấy dòng tiền vẫn khá thận trọng và chưa thực sự sẵn sàng tham gia thị trường trở lại. Cùng với đó thì tâm lý nhà đầu tư đã cân bằng hơn sau đợt sụt giảm trước nhưng có vẻ như niềm tin về thị trường vẫn chưa thể lấy lại được trong ngắn hạn.

Mặc dù đã có thêm một số tín hiệu tích cực được phát đi từ nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao nhưng xu thế chung của thị trường vẫn khá bất ổn khi mà những thông tin vĩ mô hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện. Ngoài ra, dưới áp lực từ các ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng ngắn hạn thì xác suất để xu thế tăng sẽ quay trở lại vẫn là khá thấp. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thị trường cân bằng cùng những diễn biến tích cực hơn từ thanh khoản.

chung khoan 13/3 kho but pha

Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng, việc giải ngân chỉ nên được xem xét trong các đợt thị trường điều chỉnh. Ảnh: PV

Công ty chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC)

Ngày 12/3, Vn-Index tăng 5,82 điểm lên 476,50 điểm, thanh khoản đạt 53 triệu cổ phiếu, tăng 76% so với khối lượng giao dịch phiên trước. Thị trường lình xình đầu phiên và tăng khá mạnh cuối phiên. Cổ phiếu dẫn dắt như ITA, ITC, KBC, LCG tăng mạnh lên giá trần. Ngoài BVH và VCB giảm điểm thì hầu hết các cổ phiếuvốn hóa khác đều tăng khá mạnh. Khối ngoại tiếp tục mua bán cân bằng trên HSX khi mua vào 139 tỷ đồng và bán ra 140 tỷ đồng. Cổ phiếu BVH, CTG và HAG bị bán ròng mạnh. Trên biểu đồ kỹ thuật, Vn-Index tạo một cây nến trắng tăng điểm vượt MA10 khá dễ dàng.

Thị trường tăng điểm kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng là tín hiệu tốt và có thể hình thành nhịp tăng trong ngắn hạn. Vn-Index đang lấp đầy cây nến giảm phiên 26/2. Tuy nhiên hiện Vn-Index đã tăng lên sát đường kháng cự MA20, nếu trong những phiên tới Vn-Index tăng vượt vùng kháng cự 480 điểm thì thị trường có thể sẽ tăng lại lên vùng đỉnh cũ 495 điểm. Nhà đầu tư xem xét mua vào gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong tài khoản nếu dòng tiền và khối lượng tiếp tục được duy trì và tăng lên.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Lực bán ra 12/3 có phần mạnh hơn so với phiên trước, tuy nhiên chưa thực sự quyết liệt. Trong khi đó ở phía ngược lại, lực cầu dưới tham chiếu duy trì được ở mức khá tốt. Tương quan cung cầu như vậy giúp thị trường không điều chỉnh quá sâu, trong khi thanh khoản vẫn duy trì được ở mức khá.

Với diễn biến thị trường phiên 12/3, BSC vẫn giữ nguyên quan điểm nhận định về thị trường như trong báo cáo trước. BSC cho rằng thị trường đang có sự ổn định trở lại sau đợt giảm sâu vừa qua, rủi ro vì thế được giảm bớt đáng kể. Tương quan cung cầu tương đối cân bằng quanh mức giá hiện tại, ủng hộ kịch bản thị trường tạm thời dao động đi ngang, ít nhất trong ngắn hạn.

Ngay cả trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ 460 và 59 điểm được BSC đánh giá là tương đối vững chắc cho 2 chỉ số. Tuy nhiên, trong kịch bản nếu giá tiếp tục tăng, BSC cho rằng tương quan cung cầu sẽ có sự xê dịch nhanh về phía cung. Điều này đồng nghĩa việc mua vào tại vùng giá này sẽ chưa mang lại nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. Do đó, BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng, việc giải ngân chỉ nên được xem xét trong các đợt thị trường điều chỉnh.

Hồng Châu

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Leave A Comment...