Chứng khoán 14/3: ‘Nhà đầu tư nên chốt lời’

Những nhà đầu tư đã mua bắt đáy trước đó có thể xem xét chốt lời trong ngắn hạn và chưa nên giải ngân vội vì khả năng giảm điểm của các chỉ số vẫn còn.

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Thị trường ngày 13/3 tiếp tục diễn biến giằng co với tốc độ giao dịch chậm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Trái ngược với phiên trước, phiên ngày 13/3 bên bán có phần chiếm ưu thế.

Mặc dù 2 phiên điều chỉnh vừa qua chưa lấy đi hết thành quả của phiên ngày 11/3 song nhìn chung sức cầu trong giai đoạn này vẫn đang ở mức thấp. Các mã blue-chips làm trụ đỡ cho Index thì phiên ngày 13/3 cũng đã bị bán ra khá mạnh.

HNX vẫn tiềm ẩn xác suất hình thành mô hình W và nếu trong các phiên tới thị trường tiếp tục lình xình đi ngang với thanh khoản thấp, nguy cơ giảm điểm khá cao.

Chính vì thế, nhà đầu tư nên thận trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Những nhà đầu tư đã mua bắt đáy có thể xem xét chốt lời trong các phiên tới, còn lại việc mua mới nên chờ đợi thêm vì khả năng giảm điểm của Index vẫn còn.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Bên bán tiếp tục áp đảo và Vn-Index bị kéo xuống dần dần trong suốt phiên 13/3. Tuy nhiên, mức giảm khi đóng cửa khá nhỏ và không tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào được hình thành.

Khối lượng giảm cho thấy áp lực bán không còn mạnh. Trong các phiên tới, Vn-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng hẹp 470-480. Dưới hỗ trợ nhỏ 470, Vn-Index có thể giảm sâu hơn về 459. Ngược lại, vượt 480, Vn-Index nhiều khả năng tiếp tục hồi phục.

Còn HNX-Index, trong các phiên tới có thể tiếp tục mất điểm. Nếu giảm dưới hỗ trợ 61, HNX-Index có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ mạnh 59. Ngược lại, HNX-Index có thể hồi phục lại về kháng cự 63,3.

chung khoan 14/3 nha dau tu nen chot loi

Nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát; nếu tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản cao thì có thể xem xét bán giảm bớt khi lực mua yếu. Ảnh: HH

Công ty chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC)

Khối lượng giao dịch ở mức trung bình cho thấy dòng tiền vẫn khá thận trọng. Trong ngắn hạn khả năng thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng lình xình tăng giảm trong biên độ 460- 480 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát; nếu tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản cao thì có thể xem xét bán giảm bớt khi lực mua yếu; chỉ xem xét mua vào nếu thị trường tăng điểm đi kèm khối lượng giao dịch gia tăng.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Với diễn biến giao dịch 13/3, thị trường đang cho tín hiệu về khả năng đợt sóng hồi phục từ đáy ngắn hạn vừa qua đã kết thúc. Tín hiệu này sẽ được xác nhận rõ ràng hơn nếu đà giảm tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch 14/3. Nếu kịch bản này diễn ra, thị trường nhiều khả năng sẽ có xu hướng quay trở lại để kiểm tra mức hỗ 460 điểm và 59 điểm, tức vùng đáy ngắn hạn trước đó. Tất nhiên trong quá trình đi xuống, thị trường vẫn sẽ xuất hiện những đợt phục hồi ngắn.

Dù vậy nếu trong thời gian tới không xuất hiện yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường, BSC không đánh giá cao cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong những đợt phục hồi sớm và ngắn như vậy. Việc giải ngân tốt nhất nên được xem xét khi thị trường giảm hẳn xuống hoặc sát xuống vùng hỗ trợ nêu trên.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Có thể thấy thị trường vẫn có sự phụ thuộc nhất định vào giao dịch của khối ngoại tại một số thời điểm, trong phiên 13/3 nhà đầu tư nước ngoài dừng mua ở nhiều mã và kéo theo đó thị trường cũng suy yếu nhanh chóng. Cùng với đó thì tâm lý thận trọng và chờ đợi của nhà đầu tư đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là khi thị trường vẫn chưa có động lực để tạo ra những bứt phá mang tính tích cực.

Đã không còn thấy tâm lý hồ hởi mua vào, thay vào đó là sức cầu bắt đáy có phần dè dặt hơn khiến chênh lệch cung- cầu dễ dàng nghiêng về phía người bán. Theo đó, trong ngắn hạn, FPTS cho rằng vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực hơn của các chỉ số. Nhà đầu tư trong những thời điểm này cần chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn và tiếp tục bám sát diễn biến của khối ngoại. Tuy vậy, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều thì nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua dần vào tại những thời điểm xuất hiện điều chỉnh mạnh.

Hồng Châu

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo

Leave A Comment...