Chứng khoán 15/3: ‘Chưa có động lực bứt phá’

Theo các công ty chứng khoán, thị trường chưa thể thoát khỏi nhịp điều chỉnh và có khả năng giằng co quanh vùng giá hiện tại. Do vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Diễn biến thị trường vẫn đang phụ thuộc nhiều vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Cùng với đó, tâm lý thận trọng và chờ đợi của nhà đầu tư đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn, khi thị trường vẫn chưa có động lực để tạo ra những bứt phá mang tính tích cực.

Trong ngắn hạn, FPTS cho rằng thị trường chưa thể thoát khỏi nhịp điều chỉnh và khả năng cao sẽ tiếp tục giằng co quanh vùng giá hiện tại. Các phiên tăng giảm đan xen sẽ còn có thể kéo dài trong thời gian tới với thanh khoản không được cải thiện, nếu không xuất hiện thông tin tích cực. Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì sự thận trọng và tiếp tục bám sát diễn biến của khối ngoại. Tuy vậy, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều thì vẫn có thể cân nhắc mua dần vào tại những thời điểm xuất hiện điều chỉnh mạnh.

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Trong các phiên gần đây, thị trường chưa có sự đồng thuận của hầu hết các nhóm cổ phiếu và Index phần lớn vẫn được nhóm blue-chips và đầu cơ nâng đỡ.

Xác suất HNX hình thành mô hình W vẫn còn. Ttrong các phiên tới, nếu thị trường vẫn lình xình với thanh khoản thấp thì HNX-Index có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp và không ngoại trừ khả năng giảm điểm. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, ưu tiên giữ tiền mặt bởi vì rủi ro bào mòn tài khoản trong giai đoạn này là khá cao.

chung khoan 15/3 chua co dong luc but pha

Thị trường vẫn chưa có động lực để tạo ra những bứt phá mang tính tích cực. Ảnh: HH

Công ty chứng khoán ACB (ABCS)

Phiên ngày 14/3, Vn-Index cũng không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào khi đóng cửa. Chỉ số này có thể tiếp tục lình xình trong biên độ hẹp ngày 15/3. Xu hướng này có thể sẽ kết thúc khi Vn-Index phá ra khỏi vùng hẹp 459-480.

Trong nhóm vốn hóa lớn, hai mã đáng chú ý nhất là CTG và DIG. Trước áp lực bán mạnh của khối ngoại, CTG có phiên giảm mạnh cùng khối lượng tăng đột biến. Hiện CTG đang giao dịch ở đường xu hướng tăng dài hạn nên ACBS không cho rằng mã này sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, DIG mặc dù đóng cửa gần mức giá trần, nhưng cũng là kháng cự 13.500 nên có thể mất điểm phiên 15/3. Vượt qua mức này, DIG sẽ hình thành mô hình Inverse Head & Shoulders.

Tương tự Vn-Index, xu thế lình xình này của HNX-Index có thể sẽ tiếp tục cho đến khi HNX-Index vượt kháng cự 63,3 hoặc giảm dưới hỗ trợ 61.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường 14/3, nhóm cổ phiếu bất động sản trên sàn HOSE được hưởng lợi từ thông tin Ngân hàng Nhà nước ban hành dự thảo Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở. Thông tin trên được kỳ vọng như là tín hiệu ban đầu trong động thái hỗ trợ thị trường bất động sản của Chính phủ, do đó có thể có tác động nâng đỡ phần nào tâm lý thị trường.

Ngoài thông tin hỗ trợ trên, tương quan cung cầu trên thị trường vẫn tương đối cân bằng, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về sự dịch chuyển động thái của bên mua hoặc bên bán. Đáng lưu ý là khối lượng đặt mua và bán phiên 14/3 đều sụt giảm mạnh, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Với diễn biến giao dịch 14/3, BSC khuyên nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vào cổ phiếu. BSC đánh giá cao kịch bản thị trường sắp kết thúc sóng hồi phục từ đáy ngắn hạn vừa qua và có xu hướng quay trở lại để kiểm tra mức hỗ trợ 460 điểm và 59 điểm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phiên giao dịch ngày 14/3, hai sàn đảo chiều nhờ cổ phiếu trụ cột. Thông tin dự kiến áp dụng lãi suất cho vay 6% một năm cho vay mua nhà một lần nữa làm nóng nhóm cổ phiếu ngành bất động sản trong phiên giao dịch buổi sáng. Mặc dù vậy, nỗ lực phục hồi ở nhóm này không đủ tạo nên sự hưng phấn cho thị trường, diễn biến trong phiên vẫn phụ thuộc khá lớn vào biến động ở nhóm cổ phiếu trụ cột và những cổ phiếu có tính dẫn dắt cao.

Hiện tại thị trường đang trong giai đoạn trống thông tin cơ bản hỗ trợ. Trong khi đó, trên phương diện phân tích kỹ thuật, sự suy yếu về thanh khoản cùng những biến động kém khả quan của điểm số thị trường đang không ủng hộ khả năng đảo chiều bền vững. Do vậy, nhà đầu tư thận trọng nên thận trong khi nắm giữ cổ phiếu.

Hồng Châu

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo

Leave A Comment...