Chứng khoán 18/3: ‘Nhà đầu tư chưa sẵn sàng giải ngân’

Diễn biến những phiên gần đây cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu bứt phá, nhà đầu tư đang trong tâm lý thận trọng và chờ đợi khả năng phục hồi.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Nhìn chung, thanh khoản thị trường đã tạm thời được giải tỏa khi mà tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ đã suy giảm đáng kể sau phiên tăng điểm ngày 15/3. Cùng với đó thì một số tín hiệu tích cực hơn về kỹ thuật cũng đã được phát đi theo đà hồi phục của các chỉ số. Tuy nhiên, diễn biến thị trường vẫn đang phụ thuộc nhiều vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

15/3 cũng là phiên cuối cùng để các quỹ ETF hoàn thành việc cơ cấu lại danh mục. Ngoài ra, tâm lý thận trọng và chờ đợi của nhà đầu tư vẫn đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn, khi sự thiếu vắng thông tin tốt từ vĩ mô vẫn tiếp diễn. Theo đó, FPTS cho rằng vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực trở lại khi mà thanh khoản của thị trường vẫn cần được quan tâm và cải thiện hơn nữa trong những phiên sắp tới. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì sự thận trọng và tiếp tục bám sát diễn biến của khối ngoại. Tuy vậy, đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều thì vẫn có thể cân nhắc mua dần vào tại những thời điểm xuất hiện điều chỉnh.

chung khoan 18/3 nha dau tu chua san sang giai ngan

Nếu mua vào cổ phiếu, nhà đầu tư nên giữ ở tỷ lệ thấp và hướng đến sàn HOSE. Ảnh: PV

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Ghi nhận sự tích cực khi Vn-Index leo lên được mức cao, tuy nhiên vẫn cần lưu ý phiên tăng điểm 15/3 chủ yếu vẫn dựa vào sự nâng đỡ của nhóm blue-chip, đặc biệt là việc khối ngoại đẩy mạnh cơ cấu lại danh mục trong phiên ATC đã giúp thanh khoản tăng mạnh cuối phiên.

Trong khi Vn-Index tăng khá hưng phấn cuối phiên, HNX-Index chỉ tăng nhẹ. Trên đồ thị của HNX vẫn chưa phát ra tín hiệu rõ rệt nào trong khi rủi ro hình thành mô hình vai đầu vai chưa phải đã hết. Vì vậy, việc mua vào trong giai đoạn này thì xác suất rơi vào đỉnh của vai phải là khá cao.

Với những nhà đầu tư có trạng thái cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ nếu thị trường chưa xuất hiện phiên giảm mạnh. Việc mua mới nếu có, nên ở tỷ lệ thấp và hướng đến sàn HOSE, cần lưu ý rủi ro HNX có thể đang ở vùng đỉnh vai phải.

Công ty chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC)

Trên biểu đồ kỹ thuật, Vn-Index tạo một cây nến trắng tăng điểm, Vn-Index đã vượt MA20 khá mạnh mẽ, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, RMO đã tích cực hơn nhưng vẫn chưa cho tín hiệu mua vào. Phiên tăng điểm 15/3 chịu ảnh hưởng lớn của việc cơ cấu mạnh quỹ ETFs.

Trong những phiên tới, khi việc cơ cấu cơ bản xong thì tác động của khối ngoại tới thị trường sẽ giảm xuống. Một số cổ phiếu tăng mạnh 15/3 nhờ cầu khối ngoại như MSN, GMD, VCB có thể sẽ giảm và sẽ kéo Vn-Index xuống. Khả năng Vn-Index sẽ giảm về vùng MA20 và có thể trở lại khoảng giữa MA10 và MA20. Nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát; nếu tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản cao thì có thể xem xét bán giảm bớt khi lực mua yếu; chỉ xem xét mua vào nếu thị trường tăng điểm đi kèm khối lượng giao dịch gia tăng.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Chỉ số hai sàn diễn khá tích cực cả về chỉ số và thanh khoản. Tại sàn HNX, hai nhóm cổ phiếu đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư là doanh nghiệp bất động sản được hưởng lợi từ chính sách, cổ phiếu thuộc danh mục ETF không hiện diện nhiều khiến dòng tiền tỏ thái độ khá thờ ơ trong phần lớn phiên giao dịch.

Còn tại sàn HOSE, diễn biến vẫn khá sôi động với sự phân hóa rõ nét. Kết thúc phiên 15/3, quá trình điều chỉnh lại danh mục của hai quỹ ETF về cơ bản đã hoàn tất. Bắt đầu tư tuần tới, xu thế dòng vốn nội bám theo khối ngoại có thể giảm xuống, tuy nhiên sự phân hóa vẫn diễn ra với các tiêu chi khác. Đó là nhóm các cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách mới và hay nhóm cổ phiếu triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý I. Sự phân hóa và triển vọng kinh doanh tốt hơn của các doanh nghiệp có thể là nhân tố chính níu kéo dòng tiền tiếp tục ở lại HOSE.

Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp bởi mức thanh khoản như hiện nay khiến thị trường tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Theo quan điểm của BVSC, mặc dù thị trường còn có thể đón nhận những thông tin tích cực về chính sách, tuy nhiên kỳ vọng này đã được phản ánh dần nên mức độ phản ứng của nhà đầu tư sẽ không còn mạnh như tháng đầu năm.

Hồng Châu

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Leave A Comment...