Síp – thiên đường giấu của cho đại gia

Một nửa số tiền gửi 70 tỷ euro tại các ngân hàng Síp là từ Nga, Anh và Hy Lạp. Thủ tục gửi tiền tại đây đơn giản, lãi suất cao và thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ bằng một nửa tại Nga.

Người Nga đang rất lo ngại về kế hoạch đánh thuế tiền gửi của Cộng hòa Síp. Tổng thống Vladimir Putin gọi đây là đề xuất “bất công, nghiệp dư và nguy hiểm”. Thủ tướng Dmitry Medvedev nhận xét đó là “một cách quốc hữu hóa tài sản cá nhân”. Lý do cho mối bận tâm này là hơn một phần ba số tiền gửi tại các ngân hàng Síp thuộc về người Nga.

Với các công ty Nga, Síp đã là thiên đường thuế từ nhiều năm nay. Thuế thu nhập doanh nghiệp ở đây chỉ là 10%, bằng nửa so với Nga. Vì vậy, từ đầu thập niên 90, rất nhiều doanh nghiệp Nga đã chuyển tiền vào đây thông qua các “công ty trên giấy” tại Síp. Số tiền đó sau này lại được đưa về với danh nghĩa đầu tư vào các liên doanh của Nga. Síp hiện là nguồn đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Nga, theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Liên bang Nga.

sip thien duong giau cua cho dai gia

Síp là thiên đường đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: AFP

Thuế suất ưu đãi đã khiến quốc đảo này trở thành thiên đường với rất nhiều nhà đầu tư. Hệ thống ngân hàng Síp có tới 70 tỷ euro tiền gửi, Marios Zachariadi – giáo sư kinh tế tại Đại học Síp cho biết. Con số này gấp gần 4 lần GDP của họ.

Tuy nhiên, một nửa số tiền gửi ở đây lại thuộc về nước ngoài, chủ yếu từ Nga, Hy Lạp và Anh. Trong đó, 31 tỷ USD (24 tỷ euro) là từ các doanh nghiệp, ngân hàng và cá nhân Nga, theo tính toán của Moody’s. Ngân hàng Berenberg (Đức) thì cho biết tính đến tháng 9/2012, số tiền của người Hy Lạp gửi tại hai ngân hàng lớn nhất Síp là 12,5 tỷ euro.

Zachariadi giải thích người Síp gốc Hy Lạp và Nga có mối quan hệ đặc biệt kéo dài hàng thập kỷ nay. Nga giúp Hy Lạp giành độc lập đầu thế kỷ 19. Còn Síp là một trong những quốc gia đầu tiên chào đón luồng vốn từ Nga sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết.

Việc Nga nổi giận với đề xuất thuế của Síp cũng rất dễ hiểu. Với việc đánh thuế 10% trên mỗi khoản tiền gửi cao hơn 100.000 euro, công dân Nga sẽ thiệt hại hơn 3 tỷ USD.

Síp cũng là điểm đến ưa thích của người Anh về hưu, người muốn mua nhà nghỉ dưỡng (do thời tiết ấm áp) hoặc các doanh nhân người Síp gốc Anh. Theo The Independent, Anh có hơn 60.000 công dân đang sống ở đây với số tiền gửi 1,7 tỷ bảng (2 tỷ euro). Nếu đánh thuế, họ sẽ mất 115 triệu bảng. Các nhà đầu tư bị thu hút tới Síp do thủ tục ngân hàng đơn giản và lãi suất 6% ở đây cũng cao hơn nhiều so với Anh (0,5%).

Thùy Linh (theo CNN/Independent)

Leave A Comment...