Chứng khoán 21/3: “Tăng điểm có thể là bẫy phục hồi”

Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát thị trường và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc mua vào hiện tại thì rủi ro dính bulltrap sẽ khá cao.

Chứng khoán VNDirect

Thị trường tăng điểm song giao dịch nhìn chung vẫn lình xình ở hầu hết các nhóm cổ phiếu cho thấy tâm lý thận trọng vẫn chưa thật sự được giải tỏa. Cầu hiện vẫn chỉ tập trung ở nhóm blue-chip và các mã đầu cơ, diễn biến tăng mạnh cũng chỉ xuất hiện ở một vài mã lớn có tính chất đỡ điểm cho index. Như vậy, dòng tiền hiện tại không mang tính đại diện cho thị trường chung.

chung khoan 21/3 tang diem co the la bay phuc hoi

Vượt kháng cự 480, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới và có thể quay về đỉnh gần nhất ở 498. Ảnh: Hoàng Hà

Thanh khoản tăng không đáng kể khi tổng giá trị khớp lệnh cả 2 sàn chưa đầy 1.000 tỷ và ngoài ra chưa có sự đồng thuận ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Nếu trong các phiên tới, giao dịch tiếp tục lình xình với cầu không cải thiện thì xác suất HNX tiếp tục đi ngang trong vùng 59-63 vẫn cao. Trong khi đó, VNIndex đang phải đối diện với vùng kháng cự mạnh 490 điểm, do vậy chúng tôi đánh giá thị trường trong giai đoạn này rủi ro vẫn cao, sự tăng điểm nếu có cũng không thực sự mạnh, và có thể chỉ là bẫy phục hồi.

VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thận trọng quan sát thị trường và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp. Việc mua vào hiện tại thì rủi ro dính bulltrap sẽ khá cao.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thông tin Vietcombank giảm lãi suất huy động (1% kỳ hạn trên 12 tháng và 0,5% kỳ hạn ngắn hơn) đã tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư trong phiên 20/3. Giá cổ phiếu phục hồi đáng kể trên cả 2 sàn, đặc biệt là ở các nhóm Ngân hàng và Công ty chứng khoán trên HNX; nhóm Y tế, Dầu khí và Dịch vụ tài chính trên HSX.

Động thái giảm lãi suất của Vietcombank khiến thị trường hiện tại có thêm kỳ vọng về những đợt giảm lãi suất tiếp theo từ các ngân hàng khác, có lẽ chủ yếu sẽ là các ngân hàng lớn có thanh khoản được đảm bảo và ổn định. Điều này nếu diễn ra sẽ có khả năng giúp cải thiện động lực thị trường vốn đang khá “lình xình” trong giai đoạn hiện tại.

Còn về phía điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi không thực sự đánh giá cao khả năng điều chỉnh giảm thêm lãi suất điều hành trong thời gian tới do mặt bằng các lãi suất chủ chốt như tái cấp vốn, tái chiết khấu cũng đã được điều chinh xuống mức tương đối thấp và sát so với mức kỳ vọng lạm phát 2013 (lãi suất tái chiết khấu hiện nay là 7%, tái cấp vốn là 9%).

Chứng khoán ACB (ACBS)

Vn-Index có phiên tăng mạnh khá bất ngờ ngày 20/3, dẫn dắt bởi GAS, HSG, REE …. Khối lượng giao dịch cũng được cải thiện, cho thấy lực cầu gia tăng.

Vượt kháng cự 480, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới và có thể quay về đỉnh gần nhất ở 498.

REE là một trong những mã tăng mạnh nhất ngày 20/3. Với việc vượt kháng cự 19.500 hình thành mô hình Inverse Head & Shoulders nhỏ và cắt lên trên đường trung bình 20 ngày, REE nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn.

Không được hỗ trợ bởi các mã vốn hóa lớn, xu hướng tăng trong phiên 20/3 của HNX-Index khá chật vật. Khối lượng tăng cho thấy lực cầu được cải thiện.

Không giống Vn-Index, phiên tăng hôm 20/3 của HNX-Index không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào cho chỉ số này. Do đó, HNX-Index có thể tiếp tục lình xình quanh mức 61 trong hai phiên còn lại tuần này.

Ở chiều giảm, HNX-Index có thể phục hồi về kháng cự 63,3. Ngược lại, dưới 61, HNX-Index nhiều khả năng giảm tiếp về hỗ trợ 59.

Chứng khoán Maritime Bank (MSBS)

Thị trường tăng điểm mạnh với thanh khoản tốt phản ánh khá rõ kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc cải thiện kinh tế vĩ mô cũng như vào các tin tức hỗ trợ thị trường. Nhiều khả năng thị trường sẽ vẫn tăng điểm trong phiên ngày 21/3 và dòng tiền thông minh vẫn quanh quẩn ở các nhóm cổ phiếu lớn, cổ phiếu mid cap tiềm năng. Nhà đầu tư nên chú ý tránh mua đuổi cổ phiếu, tập trung vào một vài cơ hội đầu tư giá trị.

Tường Vi

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Leave A Comment...