Chứng khoán 22/3: ‘Lực bán tăng’

Các chỉ số đang dần tiệm cận với ngưỡng cản và hoạt động bán ra có khả năng tiếp tục tăng mạnh do nhiều nhà đầu tư đã đạt lợi nhuận ngắn hạn. Thị trường do vậy sẽ đối mặt với nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán VNDirect

Ghi nhận sự tích cực của sàn HOSE khi liên tục tăng điểm và tạo nến xanh trên đồ thị, khối lượng giao dịch cũng tăng dần. Tuy nhiên cần chú ý về sự tích cực này phần lớn đến từ sự nâng đỡ của một số blue-chip, thị trường nhìn chung chưa có sự đồng thuận ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, Vn-Index đang rất gần với vùng đỉnh cũ 497 được thiết lập vào ngày 18/02, do vậy sẽ có điều chỉnh nhất định tại vùng này.

chung khoan 22/3 luc ban tang

Việc giải ngân cần được hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi. Ảnh: Hoàng Hà

HNX-Index vẫn chưa phát ra tín hiệu tích cực nào, đặc biệt là vấn đề thanh khoản tiếp tục ở mức thấp và giao dịch chủ yếu tập trung ở các mã đầu cơ. Tình trạng đi ngang này đã diễn ra nhiều phiên liên tiếp và nếu lực cầu vẫn không cải thiện trong các phiên tới thì khả năng HNX sẽ tiếp tục sideway trong vùng 60-63. Thị trường không có sự tích lũy về khối lượng thì khi xuất hiện phiên tăng điểm trở lại thì xác suất là bulltrap khá cao.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Về xu thế chung, HNX-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh dao động đi ngang quanh 60,5 – 62,5 điểm trong khi Vn-Index được sự hỗ trợ từ các cổ phiếu vốn hóa lớn đang hướng lên và có khả năng quay trở lại để kiểm tra mức đỉnh cũ 497 điểm. Những thông tin được công bố gần đây như Vietcombank giảm lãi suất; Công ty quản lý nợ sẽ thành lập ngay trong tháng 3 được chúng tôi đánh giá là sẽ có ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong thời gian tới. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục trong giai đoạn này.

Chứng khoán Maritime Bank (MSBS)

Chúng tôi đánh giá cao khả năng tăng điểm trung hạn của thị trường. Tuy nhiên, dòng tiền thông minh sẽ chảy vào những nhóm cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua. Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm vào phiên mai với khối lượng giao dịch lớn. Nhà đầu tư hãy chú ý nhiều đến các mã cổ phiếu cơ bản đang bị định giá thấp hơn là các mã cổ phiếu đầu cơ. Hãy kiên nhẫn với những cổ phiếu tiềm năng.

Chứng khoán FPT (FPTS)

Phiên giao dịch ngày 21/3 đã khép lại với diễn biến đóng cửa trái chiều của các chỉ số chính trên hai sàn TP HCM và Hà Nội. Trong khi Vn-Index vẫn duy trì được mức tăng 4,75 điểm lên đóng cửa ở mức 491,79 điểm, HNX-Index lại giao dịch khá trầm lặng và đảo chiều giảm nhẹ về cuối phiên. Trên sàn TP HCM, tiêu điểm vẫn là những cổ phiếu lớn thuộc nhóm VN30, nhờ tác động nâng đỡ của nhóm blue-chip này cùng một số cổ phiếu ngành dược đã giúp Vn-Index tiếp tục vượt lên trên ngưỡng 490 điểm.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường đã có dấu hiệu đuối sức khi tín hiệu chốt lời đã xuất hiện tại nhiều cổ phiều. Cùng với đó thì tâm lý nhà đầu tư cũng đã trở lại trạng thái thận trọng sau phiên giao dịch sôi động ngày hôm qua. Như đã nhận định, thông tin CPI của Hà Nội và TP HCM đều giảm dường như chưa đủ tích cực duy trì đà tăng cho chỉ số.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy dòng tiền vào thị trường vẫn hạn chế và chưa đủ tích cực để đưa chỉ số tiếp tục vượt qua khu vực đỉnh cũ ngắn hạn. Cùng với đó thì những thông tin mới xuất hiện cũng không quá tích cực để giúp nhà đầu tư duy trì kỳ vọng bền vững vào khả năng tăng trưởng của thị trường trong ngắn hạn.

Bởi vậy, theo diễn biến các chỉ số đang dần tiệm cận với ngưỡng cản trên thì hoạt động bán ra sẽ có khả năng tiếp tục tăng mạnh do nhiều nhà đầu tư đã đạt được lợi nhuận ngắn hạn. Theo đó, với rủi ro thị trường trong giai đoạn này là khá cao và nhiều khả năng sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh thì chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong một vài phiên giao dịch tới. Việc giải ngân cần được hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi.

Tường Vi

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Leave A Comment...