Dân văn phòng rủ nhau chơi họ tiết kiệm

Đến tháng 8, chị Lam được nhận tiền họ gần 45 triệu đồng. Bà nội trợ này cho biết sẽ dùng khoản tiền để sửa nhà. Còn anh Thành, dự định cuối năm nhận tiền họ sẽ đổi chiếc xe máy mới.

Hai vợ chồng chị Thanh (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) làm công ăn lương nên mỗi tháng khoản dư giả rất ít, trong khi đó thu nhập ngoài hầu như không có. “Chính vì thế, muốn tiết kiệm rất khó, làm ra bao nhiêu tiêu bấy nhiêu”, chị Thanh nói.

Khoảng tháng 5 năm ngoái, mấy người cùng cơ quan rủ chị Thanh chơi họ, mỗi tháng góp 2 triệu, lãi 100.000 đồng. “Lãi suất tuy không cao nhưng sau vài tháng, mình có một khoản trên 10 triệu đồng để đi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư. Đến nay, hội chơi họ của bọn mình đã khởi động đến vòng thứ 2 rồi”, chị Thanh nói.

Giải thích về chơi họ, chị Thanh cho biết, định kỳ hàng tháng hoặc tuần (theo thỏa thuận) mỗi thành viên phải nộp một khoản tiền. Đến lượt ai lấy họ thì sẽ được nhận toàn bộ khoản tiền mà các thành viên vừa đóng. Nếu là hình thức bát họ có lãi, người nào lấy muộn nhất sẽ được nhận nhiều tiền nhất. Còn chơi không lãi thì ai cũng được lấy số tiền bằng nhau.

dan van phong ru nhau choi ho tiet kiem

Nhiều nhân viên văn phòng chơi họ để có thể tiết kiệm một cách hiệu quả hơn. Ảnh: Hoàng Hà

Chị Hoa (Hà Đông) cũng vừa tham gia 2 bát họ cùng một số người bạn và đồng nghiệp. Trước đó, 2 vợ chồng chị có thu nhập hàng tháng khoảng 12 triệu đồng, tuy nhiên, không có kế hoạch tiết kiệm nên khoản để dành rất ít.

“Sau 6 tháng tham gia bát họ đầu tiên mình tiết kiệm được hơn 24 triệu đồng để gửi ngân hàng. Thấy hiệu quả nên mình đứng ra làm chủ họ, mở thêm bát mới, rủ những người trong cơ quan chơi và được mọi người rất hưởng ứng”, chị Hoa chia sẻ.

Theo bà nội trợ này, khi chơi họ, mỗi tháng bắt buộc phải chi tiêu tiết kiệm để bỏ ra một khoản để đóng góp. “Nó cũng giống như vay trả góp, lãi suất thấp. Lãi suất thường không cao nhưng cái chính là giúp người chơi tiết kiệm hiệu quả hơn”, bà nội trợ này cho biết.

Chị Lam, Cầu Giấy một người tham gia nhiều bát họ cho biết, đây là một phương pháp tiết kiệm khá hiệu quả giữa bối cảnh làm ăn gặp nhiều khó khăn, trong khi vật giá ngày càng đắt đỏ.

“Nếu làm công ăn lương, để có một khoản lớn gửi tiết kiệm rất khó. Việc chơi họ vừa là tiết kiệm, vừa là giúp đỡ nhau về tài chính”, chị Lam.

Hiện nay, chị Lam đang theo một bát họ 12 người đóng 3,5 triệu đồng mỗi tháng. Người lấy cuối cùng có thể thu về gần 45 triệu đồng. Chị Lam dự định, tháng 8 được nhận khoản tiền chơi họ, chị sẽ dùng để sửa nhà.

“Gia đình mình dự định sửa nhà từ năm ngoái nhưng chưa đủ tiền nên ‘vỡ kế hoạch'”, chị Lam cho hay.

Không chỉ các chị em, anh Thành, Đống Đa, nhân viên một công ty máy tính cũng cho biết, vẫn độc thân nhưng rất muốn có những khoản tiết kiệm để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi cưới. Tuy nhiên, vì chưa có gia đình nên rất khó “thắt lưng buộc bụng” dù thu nhập của Thành khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng.

Thấy mấy người cùng công ty rủ nhau chơi họ, đóng vào kỳ lương, mỗi tháng 2 triệu đồng, Thành nghĩ có thể giúp mình chi tiêu tiết kiệm hơn nên tham gia. “Sau một năm, mình sẽ nhận được hơn 20 triệu đồng. Có thể khi đó mình sẽ mua chiếc xe mới mà không cần phải vay mượn”, Thành cho hay.

Trên nhiều diễn đàn, các thành viên cũng lập khá nhiều chủ đề tìm người chơi họ. Tuy nhiên, theo quản trị viên một diễn đàn, việc chơi họ thông qua sự quen biết trên mạng cũng nhiều rủi ro. Do đó, những người chơi cần công khai toàn bộ thông tin về danh tính, địa chỉ thường trú… Mỗi khi đóng tiền họ, người nhận cần ký vào giấy tờ, biên bản và gửi cho các hội viên để minh bạch thông tin, tránh những mâu thuẫn phát sinh sau này.

Ngọc Minh

Leave A Comment...