Chứng khoán 27/3: ‘Thờ ơ với tin giảm lãi suất’

Nhà đầu tư không hứng khởi khi đón nhận tin giảm lãi suất. Ngoài ra, dòng tiền đầu cơ vẫn đứng ngoài nên thị trường chưa thể bứt phá qua những ngưỡng kháng cự quan trọng.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Khối lượng giao dịch trong những phiên gần đây thấp hơn khối lượng của 3 phiên giao dịch trước đó, kết hợp với mẫu hình nến cho thấy thị trường không quyết định xu hướng tại mức điểm hiện tại. Cùng với việc xem xét tới chỉ số Composit Index đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ âm (Negative Divergence), và cũng đang dừng lại ở vùng mà trước đó dẫn ra quá trình thay đổi xu thế. Tín hiệu này cho thấy Vn-Index đang ở thời điểm mà việc chuyển dịch xu thế đi xuống diễn ra. BSC khuyến nghị, đa phần các cổ phiếu nên bán, một số cổ phiếu đặc biệt như VNM có thể nắm giữ, việc mua cổ phiếu là không nên.

Công ty chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC)

Khối ngoại mua ròng nhẹ 4 tỷ đồng khi mua vào 150 tỷ đổng và bán ra bán 146 tỷ đồng, trong đó mua mạnh GAS,DPM,HPG,PET; bán mạnh DPM, GAS, HPG,ITA. Trên biểu đồ kỹ thuật, Vn-Index có phiên giảm điểm sau khi tăng lên vùng kháng cự 500 điểm. Phiên giảm điểm này không làm mất đi nhịp tăng điểm trước đó nhưng việc điều chỉnh ở vùng đỉnh cho thấy đây vẫn là vùng kháng cự mạnh của Vn-Index. Hiện MA10 tiếp tục tách xa MA20 và đi lên trong khi MA20 tăng trở lại. Đợt tăng vừa rồi của Vn-Index chủ yếu do cổ phiếu vốn hóa lớn, nếu những phiên tới không có sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu hạng trung thì khả năng thị trường điều chỉnh giảm trở lại là cao. Nhà đầu tư cần thận trọng khi giao dịch ở vùng này.

Chính vì thế, nhà đầu tư có thể xem xét bán nếu thị trường tăng mà không kèm thanh khoản gia tăng. Nếu thị trường tăng điểm và thanh khoản tăng thì quan sát.

chung khoan 27/3 tho o voi tin giam lai suat

BSC khuyến nghị, đa phần các cổ phiếu nên bán, một số cổ phiếu đặc biệt như VNM có thể nắm giữ, việc mua cổ phiếu là không nên. Ảnh: PV

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Thị trường đón nhận thông tin giảm lãi suất với tâm lý không thật sự hứng khởi, cùng với đó dòng tiền đầu cơ vẫn đang đứng ngoài là nguyên nhân chính làm cho thị trường chưa thể bứt phá qua những ngưỡng kháng cự quan trọng. Bên cạnh việc thiếu những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp với thị trường thì tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đang khiến thị trường thờ ơ với mọi thông tin bất kể tốt xấu.

Thanh khoản những phiên gần đây vẫn là điều đáng lo ngại và nếu như không được cải thiện thì khả năng tiếp tục phục hồi trong thời gian sắp tới là khá thấp. Chỉ số HNX-Index đang phản ánh trung thực hơn xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi mà khoảng đi ngang, tích lũy vẫn được duy trì trong hơn 2 tuần qua. Theo đó, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng đặc biệt là đối với những cổ phiếu đầu cơ và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi.

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Mặc dù thị trường ngày 26/3 tăng điểm song mức tăng không thuyết phục và thanh khoản vẫn trong tình trạng suy giảm. Ngoài ra, toàn thị trường vẫn thiếu sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu, Index chủ yếu vẫn được nâng đỡ bởi một vài blue-chips.

HNX vẫn chưa thoát khỏi xu thế lình xình đi ngang trong nhiều phiên liên tiếp, diễn biến giằng co xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu từ các mã lớn đến các mã nhỏ với lực cầu tiếp tục ở mức thấp.

Như đã nhận định trong các bản tin trước, trong giai đoạn này việc Index tăng điểm rất có khả năng chỉ là bẫy tăng giá, việc mua vào đối mặt với rủi ro lớn. Nếu thanh khoản không cải thiện trong các phiên tới thì thị trường có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp với rủi ro bào mòn tài khoản cao.

Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt, với những nhà đầu tư còn nhiều cổ phiếu có thể xem xét giảm trạng thái trong các phiên tăng điểm.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Lình xình trong phần lớn thời gian, nhưng Vn-Index bất ngờ giảm mạnh khi gần kết thúc phiên 26/3. Khối lượng tăng cho thấy áp lực bán tăng.

Tuy nhiên phiên giảm điểm không hình thành tín hiệu kỹ thuật đáng kể nào. Vn-Index có thể quay lại xu thế lình xình trong 27/3. Ở tình huống xấu, nếu giảm dưới hỗ trợ nhỏ 488, Vn-Index có thể giảm sâu hơn về 480 hoặc hỗ trợ mạnh 460.

Còn HNX-Index, trong các phiên tới, có thể tiếp tục giao dịch lình xình trong biên độ hẹp. Trong ngắn hạn, HNX-Index có thể dao động trong vùng 59-63,3.

Hồng Châu

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.

Leave A Comment...