Thiên đường né thuế Puerto Rico

Doanh nghiệp làm ăn ở đây không phải chịu thuế đánh trên lãi suất và cổ tức. Chỉ cần lưu lại 183 ngày trong năm là có thể thành công dân của hòn đảo, khi đó chẳng cần đóng thuế thu nhập liên bang.

Tiết kiệm thuế có thể giúp tăng lợi nhuận “ít nhất 6 con số” mỗi năm, theo Barry Breeman, một người Mỹ chuyển sang sống ở Puerto Rico cùng vợ cho hay. Ông là sáng lập viên của Caribbean Property Group, một công ty đầu tư bất động sản có trụ sở ở New York và chi nhánh tại Puerto Rico.

Giới chức Puerto Rico hy vọng những ưu đãi thuế sẽ hấp dẫn nhiều tỷ phú như John A. Paulson – nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng đang dự định nhập quốc tịch ở hòn đảo này hồi đầu tháng.

thien duong ne thue puerto rico

Puerto Rico đang là thiên đường thuế mới của những người giàu có.

Puerto Rico gần với Mỹ và ấm áp hơn Ireland. Nếu so với Thụy Sĩ hay những thiên đường trốn thuế khác, khi chuyển sang Puerto Rico, người Mỹ không phải bỏ quốc tịch.

Đất nước này là khối thịnh vượng chung của Mỹ, nhưng mức đánh thuế có sự khác biệt. Hầu hết người dân Puerto Rico không phải trả thuế thu nhập liên bang. Một người chỉ cần ở đây trong 183 ngày của năm để trở thành cư dân hợp pháp của hòn đảo.

Puerto Rico từng nỗ lực đưa ra các ưu đãi thuế cho những công ty sản xuất ở Mỹ vào năm 2006, nhưng phải chấm dứt do bị Quốc hội Mỹ chỉ trích.

Mới đây, một số ưu đãi về thuế tập trung vào tài chính, luật và các dịch vụ khác, không có hoạt động sản xuất. Theo đó, Puerto Rico giảm thuế trên lãi suất và cổ tức từ 33% xuống 0%, đồng thời hạ thuế trên thu nhập vốn từ 10% về 0%.

Với chương trình giảm thuế, Puerto Rico là một phiên bản mới của Florida – nơi không đánh thuế thu nhập cá nhân trên các khoản thu thường ngày. Chính sách thuế của Floria từng rất thành công, thu hút nhiều người giàu ở các tiểu bang khác. Trong đó có nhân vật VIP là Edward S. Lampert của ESL Investments, người đã chuyển trụ sở công ty từ Greenwich, Connecticut, đến gần Miami vào năm ngoái.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc chuyển đến Puerto Rico sẽ khó thành hiện thực. Một số luật sư và kế toán ở Mỹ lo ngại cá nhân nào chuyển đến Puerto Rico vì thuế ưu đãi có thể bị mang tiếng là “không yêu nước”. Hiện chính phủ Mỹ nỗ lực truy tìm các công dân trốn thuế từ Thụy Sĩ, Israel và Singapore.

Puerto Rico điêu đứng trong vài năm bởi suy thoái kinh tế. Do đó, lượng tiền của giới tài chính giàu có đổ vào sẽ cần thiết để đẩy mạnh nền kinh tế nơi đây.

Mai Phương (Theo New York Times)

Leave A Comment...