Chứng khoán 15/4: ‘Hạn chế bắt đáy’

Vn-Index đã dao động quanh mức 500 trong nhiều phiên của tuần trước, tuy nhiên đến phiên 12/4 đã quay đầu giảm, sức cầu của thị trường đang khá yếu, nhà đầu tư nên giữa tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế bắt đáy.

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Nhìn chung thị trường 12/4 diễn biến theo chiều hướng tiêu cực khi mà hai chỉ số đồng loạt giảm mạnh về cuối phiên cho thấy áp lực bán ra chiếm ưu thế.

Chỉ số HNX-Index vẫn trong vùng đuôi lá cờ và lại xuất hiện thêm cây nến đỏ dài nữa là tín hiệu khá xấu. Rủi ro tại thời điểm này vẫn đang lớn hơn cơ hội và trong trường hợp không trụ được mốc 59 thì có thể sẽ phải chứng kiến một nhịp giảm mạnh.

Vn-Index đã dao động xung quanh mốc 500 trong nhiều phiên tuy nhiên đến phiên 12/4 đã không giữ được mốc này.

Do vây, nhà đầu tư nên thận trọng và giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, và hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này do xác suất tiếp tục giảm điểm của thị trường là khá cao.

chung khoan 15/4 han che bat day

Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy. Ảnh: PV

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Phiên 12/4, Vn-Index vẫn chưa thực sự vượt qua mức tâm lý 500. Tiêu cực hơn, chỉ số này thậm chí còn quay đầu xuyên thủng hỗ trợ quan trọng 497-500, là vùng giao nhau của đỉnh ngắn hạn 497, đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối 3 đáy 461, 470 và 483.

Một bẫy tăng điểm có thể vừa được hình thành; và nếu đúng như vậy, Vn-Index nhiều khả năng tiếp tục giảm sâu hơn. Hiện đáy ngắn hạn 460 là mục tiêu gần nhất của Vn-Index. Tuy nhiên, với xu hướng tăng hiện tại của GAS và VNM, Vn-Index có thể không giảm về tới mức này.

Ở chiều tăng, Vn-Index có thể quay lại kiểm nghiệm kháng cự 500 một lần nữa. Với diễn biến trong tuần trước, ACB bi quan với triển vọng ngắn hạn của Vn-Index.

Còn HNX-Index, trong tuần này có thể tiếp tục mất điểm và quay về hỗ trợ mạnh 59. Như đã đề cập, điều này mang ý nghĩa tiêu cực hơn là một cơ hội bắt đáy thị trường. Hơn thế nữa, việc Vn-Index nhiều khả năng giảm sâu hơn, cũng là yếu tố kéo HNX-Index đi xuống.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Diễn biến bất ngờ một lần nữa xuất hiện tại thời điểm cuối phiên giao dịch 12/4, các cổ phiếu chủ chốt bị bán ra mạnh kéo theo nhiều cổ phiếu khác trên thị trường cùng mất điểm, độ rộng thị trường gia tăng theo chiều hướng tiêu cực. Thanh khoản trên cả hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước do sự bị động của người mua trước áp lực bán nhanh và bất ngờ. Trong khi đó, các cổ phiếu blue-chips đã suy yếu đáng kể khi thiếu đi lực đỡ từ lực cầu khối ngoại. Hiện tại, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường, việc mất đi sự hỗ trợ của khối ngoại cũng như lực đỡ từ nhóm cổ phiếu blue-chips sẽ khiến cho các chỉ số sẽ còn có thể tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn. Những phiên sắp tới, việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ không được khuyến nghị và nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm những động thái tiếp theo của khối ngoại.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chỉ số thị trường tiếp tục chịu chi phối tiêu cực từ biến động ở nhóm cổ phiếu trụ cột trong phiên giao dịch cuối tuần. Mặc dù vậy, mức biến động giá ở các nhóm cổ phiếu còn lại khá thấp, cho thấy xu hướng tiêu cực của Vn-Index đang phản ánh áp lực giảm ở nhóm blue-chips hơn là phản ảnh tâm lý bi quan của nhà đầu tư

Tuần mới là tuần trống thông tin cơ bản hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, nhóm blue-chips đã đạt được mức sinh lợi đáng kể trong nhịp tăng vừa qua của Vn-Index. Do vậy, khả năng tiếp tục bứt phá ở nhóm này là rất thấp, trong khi đó, lực bán của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang là một ẩn số đối với thị trường. Ngoài ra, hiện tượng lệnh bán thường khá lớn và ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu trong đợt khớp lệnh ATC và những lo ngại xung quanh việc các quỹ đầu tư chỉ số đang bán ra có thể sẽ là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Với nhận định này, thị trường sẽ khó có thể diễn biến tích cực trong tuần mới. Thay vào đó, xu hướng biến động mạnh sẽ tiếp diễn và kỳ vọng Vn-Index sẽ biến động trong khoảng (480 – 510) điểm.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Sức cầu thị trường nói chung đang khá yếu và hoàn toàn thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Khối lượng đặt mua và đặt bán đều có sự sụt giảm đáng kể vào cuối tuần so với mức trung bình các phiên trước, cho thấy tâm lý thận trọng đã tăng lên

Về mặt kỹ thuật Vn-Index có ngưỡng hỗ trợ tại vùng 480 điểm, tuy nhiên nếu diễn biến giao dịch khối ngoại thiếu tích cực, ngưỡng hỗ trợ trên sẽ khá yếu, có thể chỉ giúp thị trường phục hồi nhẹ và ngắn.

Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục do rủi ro thị trường đang tăng nhanh.

Hồng Châu

* Bản tin do công ty chứng khoán cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.

Leave A Comment...