Chứng khoán 23/4: ‘Chờ tín hiệu từ khối ngoại’

Theo các công ty chứng khoán, việc giảm điểm vẫn có nguy cơ tiếp diễn khiến nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, chờ tín hiệu từ thị trường và tránh mua đuổi giá cao phiên phục hồi kỹ thuật.

Chứng khoán ACB (ACBS)

Dù hồi phục khá sau đợt lao dốc đầu phiên, Vn-Index vẫn đóng cửa gần mức thấp trong ngày khi lực cầu không được duy trì. Điểm tích cực đáng chú ý là mức 466, đáy của tuần trước, tiếp tục đứng vững trong phiên 22/4.

chung khoan 23/4 cho tin hieu tu khoi ngoai

Dự báo quá trình sụt giảm có thể kéo dài thêm khoảng 1 phiên nữa. Ảnh: Hoàng Hà

Ngoài ra, hiện nhiều mã như CSM, DPM, DRC, GAS, REE, VCB… đang giảm về gần các mức hỗ trợ nên có thể kỳ vọng bật lại trong các phiên tới và kéo theo Vn-Index. Ở chiều tăng, Vn-Index có thể quay lại kháng cự nhỏ 483.

Tương tự, lực cầu yếu cũng khiến HNX-Index đóng cửa gần mức thấp trong phiên giao dịch ngày 22/4. Trong các phiên tới, chỉ số này có thể tiếp tục giảm sâu hơn. Tuy nhiên, như đề cập trong báo cáo trước, chúng tôi kỳ vọng hỗ trợ 57, tương ứng mức Fibonacci 61,8%, sẽ đứng vững. Ở chiều tăng, hỗ trợ cũ 59 có thể cản lại đà phục hồi của HNX-Index, nếu có.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Về mặt kỹ thuật, HNX-Index đang tiến vào vùng hỗ trợ 57.5 còn Vn-Index cũng đang tiến vào vùng hỗ trợ 455 – 465 điểm, đây là các mức hỗ trợ được hình thành từ phân vùng Fibonacci của 2 chỉ số. Tín hiệu giảm áp lực bán đang diễn ra ở HNX-Index và Vn-Index. Tại Vn-Index chỉ số Composite index đang manh nha xuất hiện tín hiệu phân kỳ dương, còn RSI của HNX-index đang đi vào vùng hỗ trợ được hình thành từ quá trình phục hồi tháng 11/2012.

Dự báo quá trình sụt giảm có thể kéo dài thêm khoảng 1 phiên nữa, trước khi xuất hiện đợt phục hồi nhỏ. Mức điểm phục hồi được dự báo tại vùng 59 và 483 – 487 lần lượt cho HNX-index và Vn-Index.

Chứng khoán FPT (FPTS)

Phiên giao dịch đầu tuần mới thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ, lực cầu vẫn duy trì ở mức thấp, giao dịch nhỏ giọt khiến cho những nỗ lực hồi phục của thị trường gần như là không đáng kể. Chốt phiên hầu hết các cổ phiếu lớn nhỏ đều giảm điểm mạnh, chỉ số Vn-Index tuột khỏi mốc 470 điểm.

Cũng giống như những phiên giảm điểm trước đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng tạo một áp lực bán lớn lên thị trường, trong khi đó bên mua cũng chưa sẵn sàng tham gia thị trường, thanh khoản trong những phiên gần đây tụt xuống mốc khá thấp. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài là những phiên mua bán ròng xen kẽ, nhưng có thế thấy là khối ngoại đã không còn giữ xu thế mua vào mạnh như trước đó, trong phiên 22/4 khối ngoại quay trở lại mua ròng với giá trị là 24,2 tỷ đồng; tập trung ở một số cổ phiếu như PET, KDC, VOS.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giữ vai trò dẫn dắt thị trường khi tăng điểm thì nay đang tạo ra áp lực khá lớn khi đi xuống, hầu hết các cổ phiếu này đều giảm khiến cho nỗ lực hồi phục của thị trường gặp nhiều khó khăn. Hiện tại đang thiếu những thông tin vĩ mô tích cực tác động trực tiếp đến thị trường, trong khi đó ở góc độ doanh nghiệp thông tin về kết quả kinh doanh và chia cổ tức, chia thưởng cũng đã dần công bố và bão hòa, không còn yếu tố bất ngờ và kỳ vọng như trước đó.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong các phiên hồi phục kỹ thuật.

Chứng khoán Vietinbank

Vn-Index giảm 4,78 điểm xuống 468,43 điểm, thanh khoản ở mức thấp đạt 37 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với khối lượng giao dịch phiên trước. Thị trường giảm nhẹ đầu phiên và giảm nhiều hơn về cuối phiên. Các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giảm trong biên độ hẹp, trong khi đó áp lực bán ra ở nhiều cổ phiếu hạng trung như KBC, PVF, GMD, ITA, LCG khá mạnh, đóng cửa các cổ phiếu này giảm về giá sàn và gần sàn.

Khối ngoại mua ròng nhẹ 6,5 tỷ đồng khi mua vào 144 tỷ đồng và bán ra 137,5 tỷ đồng, trong đó thỏa thuận nội khối VCG gần 64 tỷ đồng. VIC, VCB, ITA bị bán ra mạnh trong khi VCB, GAS, BVH là cổ phiếu được mua vào nhiều nhất.

Trên biểu đồ kỹ thuật, Vn-Index tạo thành một cây nến đen giảm điểm tiếp tục bám đường Lower bollinger band đi xuống. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp cho thấy lực cầu vẫn khá thận trọng. Đường MA10 đang giảm nhanh và tách xa MA20 cho thấy xu thế giảm điểm của thị trường còn tiếp tục. MACD và RMO tiếp tục giảm cho thấy tín hiệu tiếp tục xấu đi. RSI đang ở mức 38,4 và vẫn chưa đi vào vùng quá bán, do vậy có thể thị trường còn tiếp tục giảm xuống.

Nhà đầu tư có tỷ lệ cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Việc bắt đáy thời điểm này vẫn khá là rủi ro.

Tường Vi

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp, chỉ mang tính chất tham khảo.

Leave A Comment...